การเดินทางในสิงคโปร์ สิงคโปร์เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่มีระบบขนส่งมวลชนที่ดีมากอีกแห่งของโลก การเดินทางในสิงคโปร์สะดวกสบาย เพราะมีเครือข่ายขนส่งมวลชนประสิทธิภาพสูง ทั้งแท็กซี่ รถประจำทางและรถไฟฟ้า MRT ทำให้มั่นใจได้ว่าการเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งจะเป็นเรื่องที่สะดวกสบายไร้กังวล

การเดินทางในสิงคโปร์ ระบบขนส่งมวลชน ประเทศสิงคโปร์

รถประจำทาง

การเดินทางในสิงคโปร์ - Bus

Credits : https://www.wikidata.org/wiki/Q19898668

ปัจจุบัน รถประจำทาง (รถเมล์) จะมีให้บริการอยู่ 4 บริษัท คือ SBS Transit, SMRT, Go-Ahead Singapore และ Tower Transit Singapore หากเดินทางบ่อย แนะนำให้ซื้อบัตร EZ-link เพราะจะประหยัดค่ารถไปได้พอสมควร อีกทั้งยังสามารถใช้ได้กับรถประจำทาง (รถเมล์), รถไฟฟ้า MRT ปัจจุบันสามารถชำระผ่านทาง Application ผ่านมือถือได้เลย เวลาเดินรถเริ่มตั้งแต่ 6.00 น.ถึง 24.00 น.

หมายเหตุ ธรรมเนียมในการขึ้นรถของสิงคโปร์ จะขึ้นประตูหน้า และ ลงประตูหลังนะคะ

อัตราค่าโดยสาร (ชำระผ่านบัตร EZ Link)

 • ผู้ใหญ่ เริ่มต้นที่ 0.92 SGD – 2.17 SGD
 • นักเรียน เริ่มต้นที่ 0.42 SGD – 0.63 SGD

หากชำระค่ารถด้วยเงินสด ค่าเดินทางจะสูงกว่า และจำเป็นจะต้องเตรียมเหรียญให้พอดีกับการเดินทางด้วย สามารถเช็คค่าเดินทางได้จาก Application ได้เลย มีรองรับทั้ง IOS และ Android

MRT

การเดินทางในสิงคโปร์ - MRT Map

แผนที่ MRT Singapore

รถไฟฟ้า (Mass Rapid Transit – MRT) ของสิงคโปร์เป็นบริการรถรางที่ทันสมัย และเป็นรถปรับอากาศ มีสถานีรถไฟฟ้า MRT ตั้งอยู่ทั่วเกาะ มีรถไฟฟ้าสายหลักอยู่ 6 สาย ซึ่งในอนาคตอาจจะมีสายเพิ่มขึ้นมาอีก ครอบคลุมทั้งสิงคโปร์ มีสายรถไฟฟ้าดังนี้

 1. North South Line สายสีแดง
 2. East West Line สายสีเขียว
 3. Circle Line สายสีส้ม
 4. Thomson–East Coast Line สายสีน้ำตาล
 5. North East Line สายสีม่วง
 6. Downtown Line สายสีน้ำเงิน

สามารถดูรูป Maps สายรถไฟฟ้าของสิงคโปร์ คลิกตรงนี้ได้เลย

หากต้องดูเส้นทางการเดินทางสามารถ Download Application SG MRT คลิกตรงนี้ได้เลย

การเดินทางในสิงคโปร์ ด้วย TAXI

Credits : https://www.taxisingapore.com/taxi-companies/citycab/

Taxi เป็นอีกหนึ่งบริการพื้นฐานที่นักท่องเที่ยวนิยมรองลงมาจาก MRT มีบริการตลอด 24 ชั่วโมง ปัจจุบันมีบริการอยู่หลายบริษัท เช่น City Cap, Comfort Taxi, Grab, Uber เป็นต้น ซึ่งราคาค่าบริการ ก็จะแตกต่างกันออกไป และจะมีค่าบริการเพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา และสถานที่ อัตราค่าบริการปกติ เริ่มต้นที่ 3.30 SGD และ กิโลเมตรต่อไปคิดกิโลเมตรละประมาณ 0.22 SGD

Personal car (รถส่วนตัว)

การขับรถในสิงคโปร์นั้น จำเป็นต้องมีใบขับขี่ที่ถูกต้องจากประเทศไทยหรือใบขับขี่สากล ซึ่งสามารถขอแปลงใบขับขี่ให้เป็นใบขับขี่ของสิงคโปร์ได้ที่สำนักงานตำรวจจราจร (Traffic Police Department) ซึ่งตั้งอยู่ที่ 10 Ubi Avenue 3, Singapore 408865. โทร: (65) 6547 0000

การจอดรถ

การจอดรถในสิงคโปร์มีสามแบบ ได้แก่ การจอดรถแบบคูปอง แบบเสียเงิน และลานจอดรถแบบพิเศษ

การจอดรถแบบคูปอง (Coupon Parking)

ในกรณีที่จำเป็น จะต้องติดแสดงคูปองจอดรถไว้ที่หน้ากระจกรถ คูปองมีหลายแบบ และหลายราคา ดังนี้ 0.60, 1.20, 2.40 และ 5.00 SGD (สำหรับการจอดรถในตอนกลางคืน)

นอกจากนี้สามารถดูอัตราค่าจอดรถ และช่วงเวลาที่จอดได้ฟรี (สามารถดูจาก Application ก็ได้เช่นกัน) ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ละสถานที่ ซึ่งสามารถซื้อคูปองจอดรถได้จากจุดขายได้รับอนุญาต ดังต่อไปนี้

 • Petrol Stations
 • Cheers
 • 7-Eleven
 • Any HDB Branch (except Tampines and Bukit Panjang Branches)
 • Any appointed sales outlets

การจอดรถแบบเสียเงิน (Paid parking)

การจอดรถแบบนี้ใช้กันตามศูนย์การค้า อาคาร และลานจอดรถสาธารณะเกือบทุกแห่ง โดยจะต้องจ่ายเงินตามเวลาที่จอด มีระบบจ่ายเงินค่าจอดรถแบบต่างๆ กันตั้งอยู่ทั่วเกาะ บางระบบคุณก็ต้องใช้บัตร CashCard/Autopass หรืออาจจะต้องสอดบัตร CashCard/Autopass เข้าไปในเครื่อง In-Vehicle Unit เพื่อจ่ายเงินค่าจอดรถ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ระบบสำรองได้อย่างเช่น “ระบบเก็บเงินสด” นอกจากนี้ยังมีปุ่ม “ขอความช่วยเหลือ” (Help button) ซึ่งตั้งอยู่ที่ทางเข้าของลานจอดรถ สามารถกดปุ่มนี้เพื่อใช้ขอความช่วยเหลือได้ ศูนย์การค้าบางแห่งจะมีคูปองคืนเงินค่าจอดรถให้อีกด้วย

ลานจอดรถแบบพิเศษ (Season parking)

ปกติแล้วลานจอดแบบนี้มีไว้สำหรับผู้เช่า และผู้พักอาศัย โดยจะตั้งอยู่ตามลานจอดรถของสำนักงาน หรือที่พักอาศัย ดังนั้นไม่ควรจอดรถที่ลานจอดรถแบบพิเศษนี้ (ปกติแล้วจะมีเครื่องหมายสีแดง) หรือตามถนนที่มีเส้นคู่สีเหลือง

ขีดจำกัดความเร็ว

 • บริเวณที่พักอาศัย : 50 ก.ม./ชั่วโมง
 • บริเวณเขตโรงเรียน : 40 ก.ม./ชั่วโมง
 • ทางด่วน : 80 ถึง 90 ก.ม./ชั่วโมง

กล้องตรวจจับความเร็ว

จะมีกล้องตรวจจับความเร็วติดตั้งอยู่ตามทางด่วน และถนนสายสำคัญ เลนสำหรับรถเมล์บัสเลน หรือเลนซ้ายสุดจะมีเส้นยาวสีเหลือง เลนนี้มีไว้สำหรับรถประจำทาง (รถเมล์) เท่านั้น

ในช่วงเวลาต่อไปนี้ : จันทร์-ศุกร์ (7.30 – 9.30 น., 16.30 – 19.00 น.), วันเสาร์ (7.30 – 9.30 น., 11.30 – 14.00 น.)

การคิดค่าใช้ถนนด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ (ERP)

เพื่อเป็นการลดการติดขัดในย่านธุรกิจกลางเมือง (CBD) รถทุกคันที่ผ่านเข้ามาในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ตั้งแต่ 7.30 – 19.00 น. จะต้องเสียค่าผ่านทาง นอกจากนี้ การเก็บค่าผ่านทางสำหรับรถที่ผ่านด่าน ERP ระหว่างเวลา 7.30 – 9.30 น.อีกด้วย โดยด่านนี้จะตั้งอยู่บนทางด่วน และถนนที่การจราจรติดขัด

การคิดค่าใช้ถนนด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ (ERP)

ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนที่ขับรถเข้ามาในเมือง หรือเดินทางผ่านทางถนน และทางด่วนสายหลักจะต้องจ่ายค่าใช้ถนนด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Road Pricing – ERP) หากอยู่ระหว่างชั่วโมงทำการของ ERP ทั้งนี้ ประโยชน์ของระบบ ERP ก็คือการลดปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนของประเทศสิงคโปร์

สำหรับผู้ขับขี่ต่างชาติที่ต้องขับรถผ่านทางถนนที่เก็บค่า ERP ในระหว่างชั่วโมงทำการนั้น จะสามารถเลือกได้ว่าจะติดตั้งหรือเช่าเครื่อง In-Vehicle Unit (IU) หรือจะจ่าย “ค่าใช้ถนน ERP” สำหรับผู้ที่ไม่ประสงค์จะเช่าหรือติดตั้งเครื่อง IU นั้น ก็จะมีทางเลือกอีกทางหนึ่งก็คือต้องจ่ายเงินค่า ERP เป็นจำนวนคงที่ นั่นก็คือ ไม่ว่าจะผ่านเข้าออกเครื่องตรวจ ERP (ERP gantry) กี่ครั้งก็ตาม ก็จะเสียเงินเพียง 5 SGD ต่อวันเท่านั้น เงินนี้จะถูกหักพร้อมกับค่า VEP และค่าผ่านทางออกจากบัตรออโต้พาสเมื่อคุณเดินทางออกจากประเทศสิงคโปร์ วิธีการจ่ายเงินแบบคงที่นี่จะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2003 เป็นต้นมา จะใช้ได้เฉพาะผู้ที่ยังไม่ได้ติดตั้งเครื่อง IU บนรถทะเบียนต่างชาติของตนเท่านั้น

By walk (การเดิน)

การเดินทางในสิงคโปร์ - By Walk

การเดิน เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยว และผู้คนทั่วไปของประเทศสิงคโปร์นิยมกัน เนื่องจากว่า ระยะทางของสิงคโปร์ และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ จะอยู่ไม่ห่างกันมากนัก รวมทั้งมีตึกสูงที่คอยช่วยบังแสงแดด มีถนนสะอาดน่าเดิน ในกรณีที่แดดแรง ส่วนใหญ่ผู้คนจะเดินทางใต้ดิน หรือภายในตึกต่าง ๆ (ตึกที่สิงคโปร์ส่วนใหญ่จะมีทางเชื่อมต่อกัน) มีแอร์เย็นสบาย ทำให้เดินได้อย่างสบาย

กลับสู่หน้าแรก