Singapore Changi Airport

Singapore Changi Airport - Shiseido Forest Valley

Singapore Changi Airport (สนามบินชางงี) เป็นสนามบินที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งได้รับรางวัลระดับโลกคือ Skytrax World Airport อีกทั้งยังได้รับรางวัลอันทรงเกียรติมากมาย การบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกภายในสนามบินที่ล้ำสมัยทำให้ผู้คนที่เดินทางไปได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจสำหรับนักเดินทางเท่านั้น แต่ยังเป็นประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจอีกด้วย

สนามบินมีอาคารผู้โดยสารหลัก 4 อาคาร ได้แก่ อาคาร Jewel Changi ซึ่งจะอยู่ติดกับอาคารผู้โดยสาร 1, 2 และ 3 อาคารผู้โดยสารทุกอาคารจะเชื่อมต่อกันด้วยบันไดเลื่อน และรถไฟฟ้าฟรีที่ให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 น. ถึง 2.30 น. ทุกวัน

ภายในตัวสนามบินมีร้านค้าปลีก และร้านอาหารและเครื่องดื่มมากกว่า 300 แห่ง เปิดให้บริการ อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่ทำให้ผู้ที่เดินทางไปไม่เบื่อเลย ไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์ เครื่องเล่น PlayStations ฟรี ที่มีเกมมากมาย สนามเด็กเล่น สปา จุดบริการอินเทอร์เน็ตฟรี สิงคโปร์ได้รับการขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งสวนเพราะฉะนั้นการเยี่ยมชมธรรมชาติที่ Jewel Changi จึงเป็นเสมือนไฮไลท์ของสนามบิน สำหรับตัวเลือกด้านการขนส่งสาธารณะสนามบินชางงีอยู่ไม่ห่างจากใจกลางเมืองสิงคโปร์มากนัก โดยจะใช้เวลาเดินทางจาก รถไฟฟใต้ดิน MRT หรือแท็กซี่ 30 นาที และนั่งรถประจำทาง 60 นาที

 

การ Check in – Singapore Changi Airport

สำหรับการเดินทางไปสนามบินชางงี จะต้องทำการจองเที่ยวบินของ Singapore Airlines, SilkAir หรือสายการบินอื่น ๆ  หากคุณได้รับการยืนยันและจะออกเดินทางไปยัง Changi Airport คุณสามารถทำการเช็คอินล่วงหน้าได้ 48 ชั่วโมง จนถึง 40 นาทีก่อนที่เที่ยวบินจะออกเดินทาง

Singapore Changi Airport - How to Check-in

Singapore Changi Airport - Check-in Counter

เช็คอินที่เคาท์เตอร์เช็คอิน

เคาท์เตอร์เช็คอินจะเปิดให้บริการ 3 ชั่วโมง ล่วงหน้าก่อนเที่ยวบินออกเดินทาง โดยการเช็คอินที่เคาท์เตอร์ คุณสามารถตรวจสอบได้จากแถวที่มีตัวอักษร A,B,C,D เรียงอยู่ พร้อมกับสังเกตสัญลักษณ์ของสายการบินต่าง ๆ ซึ่งบริเวณแถวเหล่านี้คือเคาท์เตอร์ที่มีสำหรับไว้ตรวจบัตรโดยสาร หรือเช็คอินนั่นเอง และคุณจะต้องเตรียมเอกสารดังนี้

 1. Passport พร้อม Visa สำหรับการเดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์
 2. Itinerary (ใบรายละเอียดการเดินทาง) และ E-Ticket (ตั๋วเครื่องบินแบบอิเล็กทรอนิกส์)

Singapore Changi Airport - Passport

เมื่อไปถึงที่หน้าเคาน์เตอร์เช็คอิน คุณสามารถยื่นพาสปอร์ต และเอกสารการจองตั๋วเครื่องบินกับเจ้าหน้าที่ได้เลย หากมีสัมภาระที่ต้องการโหลดใต้ท้องเครื่อง คุณต้องทำการตรวจสอบและชั่งน้ำหนักกับเจ้าหน้าที่ก่อน

เช็คด้วยตัวเอง

คุณสามารถเช็คอินอัตโนมัติด้วยตัวเองได้ทางเว็บไซต์ สิงคโปร์แอร์ไลน์ โดยสามารถดูขั้นตอนได้จากเว็ปไซต์ดังนี้

Link : https://www.singaporeair.com/th_TH/th/travel-info/check-in/kiosk-checkin/

 

หลังจากที่ Check in แล้วต้องทำอะไรบ้าง

Singapore Changi Airport - X-ray scanner Baggage

 • เมื่อได้รับ Boarding pass แล้ว คุณต้องเดินทางไปตรวจสอบสัมภาระที่โหลดว่าผ่านจุดตรวจสอบ หรือจุด X-ray หรือเปล่า
 • จากนั้นให้เดินเข้าไปในโซนสำหรับผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ
 • ก่อนเข้าไปในอาคารผู้โดยสารขาออก คุณจะต้องเดินทางไปยังจุดตรวจความปลอดภัยเพื่อทำการตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่มีสิ่งของอันตรายถือขึ้นเครื่องไปด้วย
 • จากนั้นต้องไปตรวจเอกสารกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองโดยต้องแสดงบัตรผ่านขึ้นเครื่อง และหนังสือการเดินทาง
 • เมื่อเรียบร้อยแล้วคุณสามารถเดินทางไปยัง Gate เพื่อเตรียมตัวออกเดินทางได้ โดยสามารถตรวจสอบ Gate Number ได้จาก Boarding pass และมอนิเตอร์ที่แสดงอยู่ทั่วทั้งอาคาร

Singapore Changi Airport - Boarding pass

 • ขั้นตอนสุดท้าย ก่อนขึ้นเครื่องคุณต้องแสดงเอกสารหนังสือเดินทาง และ Boarding pass ต่อเจ้าหน้าที่

 

การผ่านกองตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ควรทำอย่างไร – Singapore Changi Airport

 • เมื่อเดินทางมาถึง Changi Airport คุณต้องเดินทางไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองโดยเดินไปตามป้าย ‘Arrivals’ ไปยังโถงตรวจคนเข้าเมืองที่ชั้นล่าง หลังจากที่ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแล้ว สามารถเดินทางไปรับกระเป๋าตามสายพานที่ระบุได้
 • นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต้องเตรียมเอกสารที่จำเป็นทั้งหมดให้พร้อมดังนี้ หนังสือเดินทาง หรือ Entry Visa และ Arrival form ที่เจ้าหน้าที่จะให้คุณกรอกในรูปแบบออนไลน์ พร้อมกับใบรับรองสุขภาพ โดยต้องกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน จากนั้นก็นำไปแสดงกับเจ้าหน้าที่ได้เลย

หากว่ากลัวว่าจะไม่ผ่านตม. สิงคโปร์ ขอแนะนำให้คุณเตรียมเอกสารให้ครบถ้วน ทั้งนามบัตรส่วนตัว นามบัตรจากที่ทำงาน แผนการท่องเที่ยว เอกสารรับรองการทำงาน ประกันการเดินทาง เอกสารการจองที่พัก เอกสารจองสวนสนุก และอื่น ๆ

เมื่อผ่านจุดตรวจคนเข้าเมืองแล้ว คุณสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมความสวยงามของสนามบิน หรือเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางของคุณได้เลย

 

การกรอก Arrival form

ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 2563 แบบฟอร์มขาเข้า และขาออกที่เป็นกระดาษสำหรับเดินทางมาถึงของชาวต่างชาติจะถูกยกเลิก โดยมีผลให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะต้องให้ข้อมูลการเดินทางมาถึงผ่านทาง SGAC e-Service แทน

นักเดินทางทุกคนจะต้องส่งใบแจ้งสุขภาพของตนไปยัง ICA ผ่านทาง e-Service ของ SG Arrival Card ที่มาพร้อมกับการประกันสุขภาพก่อนเดินทางมาถึงสิงคโปร์ สิ่งนี้ใช้ไม่ได้กับผู้ที่เปลี่ยนเครื่อง / เปลี่ยนเครื่องผ่านสิงคโปร์โดยไม่ต้องขอใบอนุญาตเข้าเมือง

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสามารถส่งข้อมูลการเดินทางไปยัง ICA ผ่านระบบ SG Arrival Card ได้ที่ :

Link : https://eservices.ica.gov.sg/sgarrivalcard/

หรือใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ :

Link : https://www.changiairport.com/en/airport-guide/arriving/immigration-and-customs.html

สิ่งที่ควรเตรียม:
 1. หนังสือเดินทางที่ถูกต้อง
 2. ข้อมูลติดต่อ
 3. ข้อมูลการเดินทาง
 4. ข้อมูลเกี่ยวกับที่พักของคุณในสิงคโปร์ (หากมี)
สิ่งที่ควรทราบ:
 1. ข้อมูลทั้งหมดควรเป็นภาษาอังกฤษ
 2. คุณสามารถส่งข้อมูลบัตรเดินทางมาถึงของคุณ 3 วันก่อนวันที่คุณจะมาถึงสิงคโปร์
 3. โปรดทราบว่า SG Arrival Card ไม่ใช่วีซ่า การใช้บริการ e-Service ของ SG Arrival Card ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

การหา Free Internet ที่สนามบิน Changi

Singapore Changi Airport - Free Wifi

ที่สนามบิน Changi มีจุดเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากมาย ซึ่งมีให้บริการในทุกอาคาร และ WiFi @ Changi ฟรีทำให้การเชื่อมต่อเป็นเรื่องง่าย

สถานีให้บริการอินเทอร์เน็ต

คุณสามารถมุ่งหน้าไปยังหนึ่งในสถานีอินเทอร์เน็ต 100 แห่งในทุกอาคารผู้โดยสาร โดยสามารถเข้าไปดูแผนที่สนามบินเพื่อดูว่าแต่ละสถานีตั้งอยู่ที่ไหน และจะไปที่นั่นได้อย่างไร

WiFi @ Changi

ใช้บริการ WiFi ฟรีได้ทั้งในพื้นที่สาธารณะ และจุดเปลี่ยนเครื่องของสนามบินชางงีด้วย # WiFi @ Changi เพียงทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อเริ่มท่องเว็บ:

 1. เลือก # WiFi @ Changi
 2. เปิดอินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์ของคุณ (เช่น Safari, Chrome, Firefox Internet Explorer) และป้อนที่อยู่เว็บไซต์ที่ถูกต้องเพื่อเข้าถึงหน้าเข้าสู่ระบบ
 3. จากนั้นคลิกที่โลโก้ WiFi และเพลิดเพลินกับ WiFi ฟรี 3 ชั่วโมง

 

แนะนำ Application

iChangi app

แอปที่ทำให้การเดินทางผ่านสนามบินชางงีของสิงคโปร์เป็นเรื่องง่าย ตั้งแต่เวลาเที่ยวบิน ประตูทางออก ที่มีการอัปเดตแบบเรียลไทม์ และแม้แต่ข้อมูลการช็อปปิ้ง และรับประทานอาหารทั้งหมดอยู่ที่นี่

City Mapper

City Mapper ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางรถไฟและรถประจำทางทั้งหมด และเมื่อคุณตัดสินใจเลือกเส้นทางที่ต้องการคุณจะได้รับการอัปเดตตามเวลาจริง และรายละเอียดทิศทางทีละขั้นตอนสำหรับการเดินการขึ้นรถไฟหรือ รถบัส และรวมเวลาโดยประมาณสำหรับการเดิน และเปลี่ยนชานชาลารถไฟด้วย

ChangiTravel

ChangiTravl ให้ข้อมูลการเดินทางจากตัวเลือกการขนส่งที่แตกต่างกัน และให้ผู้ใช้มีรถหลากหลายประเภทให้เลือก ซึ่งหมายถึงการจองที่เร็วขึ้น และอัตราคงที่ที่ถูกกว่าโดยไม่มีค่าใช้จ่ายแอบแฝง ในบางครั้งก็มีข้อเสนอพิเศษในแอป เช่นส่วนลดการเดินทางอีกด้วย

Grab

ที่สิงคโปร์ก็มี Grab ให้บริการเหมือนกับที่ประเทศไทย มีให้บริการทั้งรถแท็กซี่ และรถเช่าส่วนตัวทำให้สามารถเข้าถึงคนขับได้มากกว่า 100,000 คน

Explore Singapore MRT Map

MRT ของสิงคโปร์ (รถไฟใต้ดิน) เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดสำหรับผู้มาเยือนสิงคโปร์ ราคาถูกสะอาด และมีประสิทธิภาพ

Chope

คำว่า “chope” เป็นคำแสลงท้องถิ่นสำหรับการจองที่นั่ง / โต๊ะซึ่งอธิบายวัตถุประสงค์ของแอปได้อย่างเหมาะสม ด้วยร้านอาหารกว่า 1,400 แห่งที่อยู่ใกล้แค่ปลายนิ้วของคุณ Chope จึงเป็นแอปที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้เดินทางยุคใหม่ในการค้นหาร้านอาหารชั้นนำและจองการจองได้ทันที แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด Chope มีข้อเสนอพิเศษในการรับประทานอาหารและส่วนลดเป็นครั้งคราว

 

การแลกเปลี่ยนเงินตรา

ที่สนามบินจะมีเคาท์เตอร์แลกเปลี่ยนเงินตราอยู่ประมาณ 2-3 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ทุกอาคาผู้โดยสาร และเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีตู้เอทีเอ็มอยู่ทั่วสนามบิน

 

ตัวเลือกในการเดินทางออกจากสนามบิน

 1. แท็กซี่ มีแท็กซี่ให้บริการที่จุดรับส่งที่ชั้นผู้โดยสารขาเข้า ค่าโดยสารมีตั้งแต่ 18 SGD – 38 SGD ใช้เวลาในการเดินทางไปยังใจกลางเมืองประมาณ 30 นาที
 2. รถโดยสารสาธารณะ ขึ้นรถประจำทางที่ป้ายรถเมล์ใต้อาคารผู้โดยสาร 1, 2, 3 และ 4 เปิดให้บริการตั้งแต่ 06.00 น. ถึงเที่ยงคืนทุกวัน โดยมีค่าโดยสารประมาณ 2 SGD ใช้เวลาในการเดินทางไปยังใจกลางเมืองประมาณ 1 ชั่วโมง
 3. รถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) สถานี MRT ของสนามบินชางงีตั้งอยู่ใต้อาคารผู้โดยสาร 2 และ 3 โดยรถไฟขบวนแรกจะออกเวลา 5.30 น. และเที่ยวสุดท้ายเวลา 23.18 น. ค่าโดยสารอยู่ที่ประมาณ 2.70 SGD ใช้เวลาในการเดินทางไปยังใจกลางเมืองประมาณ 30 นาที
 4. รถรับส่งสนามบิน แท็กซี่ลีมูซีน และแท็กซี่ขนาดใหญ่ การขนส่งภาคพื้นดินของสนามบินมีบริการรถรับส่ง และบริการรถแท็กซี่ลีมูซีนโดยมีอัตราให้บริการสำหรับรถบัส 9 SGD และสำหรับรถแท็กซี่ 7 ที่นั่ง 50 SGD
 5. รถเช่า เคาน์เตอร์เช่ารถ Avis และ Hertz อยู่ในอาคารผู้โดยสารขาเข้าทั้ง 4 แห่ง เวลาทำการคือ 07.00 น. ถึง 23.00 น.

 

กลับสู่หน้าแรก