Merlion - Banner

สำหรับใครที่จะมาเยือนที่ประเทศสิงคโปร์ Merlion คือจุดท่องเที่ยวที่คุณ “ต้องมาชม” วันนี้จะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับที่นี่มากขึ้น จะมีอะไรกันบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

Merlion 

Merlion เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวและได้รับการยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์ในตำนานของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในสิงคโปร์ที่คุณไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง รูปปั้นที่ใคร ๆ ก็จดจำได้นั่นก็คือ รูปปั้นสิงโตทะเลที่มีหัวเป็นสิงโตและลำตัวเป็นปลานักท่องเที่ยวที่มาเยือนที่นี่นิยมถ่ายรูปกับสิงโตพ่นน้ำ ใครที่ไม่ได้ถ่ายรูปกับสิงโตพ่นน้ำ ก็เหมือนมาไม่ถึงสิงคโปร์ อีกทั้งยังเป็นจุดที่ยอดเยี่ยมในการชมวิวอ่าวมารีน่าอีกด้วย

Merlion - About Merlion

รูปปั้นสิงโตทะเลนั้นเป็นตำนานของ แสง นิลา อุตมะ ที่เล่าต่อกันมาว่า แสง นิลา อุตมะ ที่เป็นเจ้าชายมาเลย์นั้นได้แล่นเรือข้ามทะเลก่อนที่จะค้นพบเกาะประมงที่เรียกว่า Temasek (ซึ่งหมายถึง “เมืองปลา” ในภาษาชวา) เขาได้พบกับสิ่งมีชีวิตที่สง่างามคือ สิงโต ซึ่งเขาได้ตั้งชื่อว่า เกาะสิงคปุระ ก่อนที่จะเป็นมาชื่อ “สิงคโปร์”อย่างที่ทุกคนรู้จัก ซึ่งคำว่า “สิงคปุระ” แปลว่า “เมืองสิงโต” ในภาษาสันสกฤต

Merlion - Why Merlion has a fish tail?

Merlion - Marina Bay Sand View

สิงโตทะเลนั้นเป็นตำนานที่ สังนิลาอุตมะ พบสิงโตบนเกาะสิงคโปร์ เมื่อคุณได้อ่านตำนานของสิงโตทะเลแล้ว หลายคนคงสงสัยว่า “แล้วหางที่เป็นปลา” สิงโตทะเลได้รับการออกแบบโดย Fraser Brunner ในปี 1964 โดยเพิ่มหางปลาลงในรูปปั้นเพื่อแสดงถึงจุดเริ่มต้นของสิงคโปร์ในฐานะหมู่บ้านชาวประมง จากนั้นจึงใช้สัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นโลโก้องค์กรของ คณะกรรมการการท่องเที่ยวสิงคโปร์ เป็นเวลา 31 ปี ตั้งแต่ปี 1966 ถึง 1997

Merlion statue

Merlion สร้างขึ้นโดยช่างฝีมือชาวสิงคโปร์ที่ชื่อ ลิม นัง เส็ง (Lim Nang Seng) และได้เริ่มเปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 กันยายน ปี 1972 โดยอดีตนายกรัฐมนตรี ลี กวน ยู ผู้ล่วงลับ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำสิงคโปร์ เพื่อแสดงการต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านที่มาเยือนสิงคโปร์

รูปปั้น Merlion (สิงโตทะเล) มี 2 ตัว สิงโตทะเลตัวแม่ สูง 8.6 เมตรและหนัก 70 ตัน ส่วนลูกสิงโตทะเลตัวที่ 2 ขนาดเล็กกว่า สูงเพียง 2 เมตร หนัก 3 ตัน คุณสามารถเข้าไปใกล้รูปปั้นได้ที่ Merlion Park ซึ่งตั้งอยู่ที่ 1 Fullerton ใกล้ริมน้ำที่ Marina Bay หรือเดินไปตามท่าเทียบเรือที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งยื่นออกไปในอ่าวที่เป็นตำแหน่งที่ดีที่สุดในการชมวิวเมืองสิงคโปร์ นอกจากนี้ Merlion Park เปิดให้เข้าชมฟรี รวมถึงมีคาเฟ่ ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกอีกด้วย

เวลาเปิดทำการ Merlion

  • เปิดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม Merlion

  • ฟรี

ที่อยู่ Merlion

  • Merlion Park, 1 Fullerton Rd, Singapore 049213, Singapore

วิธีเดินทางไปยัง Merlion

คุณต้องไปขึ้น MRT เพื่อไปยังสถานี Raffles Place สาย East West แล้วออกทางออก United Overseas Bank Plaza และจากตรงกลางของพลาซ่า คุณจะเห็น Fullerton Hotel ซึ่ง Merlion Park อยู่ด้านหลังโรงแรม

และนี่คือ Merlion ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนสิงคโปร์

 

กลับสู่หน้าแรก