MacRitchie Reservoir

MacRitchie Reservoir หรืออ่างเก็บน้ำแม็คริตชี ตั้งอยู่ใจกลางเมืองสิงคโปร์ใกล้กับถนนทอมสันและเป็นส่วนหนึ่งของเขตอนุรักษ์ธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในอ่างเก็บน้ำที่เก่าแก่ที่สุด ชาวสิงคโปร์นิยมมาเยือนสถานที่แห่งนี้เพื่อจะมาพักและหาความสงบจากชีวิตวุ่นวายในเมือง สถานที่แห่งนี้จะถูกใจนักวิ่งมากที่สุด เพราะที่นี่มีระยะทางยาวประมาณ 11 กิโลเมตรจึงเหมาะแก่การฝึกวิ่งเพื่อไปแข่งหรือวิ่งออกกำลังกาย

MacRitchie Reservoir

Credit : visitsingapore.com

แต่ถ้าคุณไม่ใช่สายวิ่งก็สามารถเดินเล่นในที่แห่งนี้พร้อมกับสำรวจธรรมชาติที่สวยงามได้ค่ะ หากคุณไม่อยากเดินสำรวจไปจนสุดเส้นทาง ที่นี่มีทางเดินระยะสั้นให้คุณเลือกเดินโดยใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง ในกรณีที่คุณไม่ชอบเดินหรือไม่ชอบวิ่งที่แห่งนี้ก็มีกิจกรรมหลากหลายที่คุณสามารถทำได้ ที่นี่เป็นที่สำหรับทุกคนที่รักธรรมชาติและไม่มีค่าเข้าชมค่ะ

ชมนกและสัตว์ป่า

MacRitchie Reservoir - Bird watching

MacRitchie Reservoir - Greater Racket-tailed Drongo

ที่นี่มีนกหลายสายพันธุ์ที่คุณสามารถพบเจอได้ขณะเดิน เช่น ไก่ป่า, นกแซงแซวหางบ่วงใหญ่, นกปรอดสีน้ำตาลตาแดง, นกกะปูดใหญ่, นกกินแมลงป่าฝน, เหยี่ยวต่างสี, นกกินปลีคอสีม่วง, และนกเด้าลมดง ถ้าคุณโชคดี คุณอาจจะเจอลิงลิงแม็กแคกและบ่างหรือพุงจงด้วยแต่ห้ามให้อาหารสัตว์เหล่านี้

กีฬาทางน้ำ

MacRitchie Reservoir - Kayaking

ที่มีกีฬาทางน้ำที่หลากหลายที่คุณสามารถร่วมเล่นได้ เช่น พายเรือคายัค พายเรือแคนู หรือพายเรือทั่วไป สามารถเช่าเรือได้ที่บริเวณ Paddle Lodge ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่นหรือมือโปรก็สามารถเล่นกีฬาทางน้ำเหล่านี้ได้หมดค่ะ

นั่งพักผ่อนชมวิวธรรมชาติ

MacRitchie Reservoir - Sunset

ตกปลา

fishing

ที่นี่ได้รับอนุญาตให้สามารถตกปลาได้ซึ่งเขตตกปลานี้จะอยู่ระหว่าง Paddle Lodge และ Promenade

ปีนเขา

hiking

มีนักปีนเขาหลายคนมักจะชอบมาที่แห่งนี้ เพราะมีทางและธรรมชาติที่สวยงาม โดยปกติแล้วในแต่ละวันมีผู้ปีนเขาจะได้รับอนุญาตให้ปีนเขาได้สูงสุด 100 คน หากโควต้าสำหรับวันนั้นเต็มแล้วจะต้องเลือกวันอื่นแทน ดังนั้นการจองล่วงหน้าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดค่ะ

เดินป่า
TreeTop

Credit : nparks.gov.sg

คุณสามารถเริ่มเดินป่าจาก MacRitchie walking trail ซึ่งอยู่ใกล้กับ MacRitchie Reservoir หรือจะเริ่มเดินที่ TreeTop Walk ก็ได้เช่นกัน ที่นี่มีระยะทางให้เดินยาวประมาณ 11 กิโลเมตรให้ได้เดินชมธรรมชาติ คุณจะได้รับประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร เพราะจะได้เดินบนสะพานแขวนที่มีความยาว 250 เมตรทอดยาวจาก Bukit Peirce ไปยัง Bukit Kalan ซึ่งเป็นสองจุดที่สูงที่สุดใน MacRitchie Reservoir โดยมีความสูงประมาณเจ็ดชั้นเหนือพื้นป่า

MAcRitchie Reservior Map

Credit : nparks.gov.sg

ง่ายที่สุด

 • เส้นทางสีเขียว ระยะทาง 3 กิโลเมตร  ใช้เวลา 1 ชั่วโมง
 • เส้นทางสีม่วง ระยะทาง 4.8 กิโลเมตร  ใช้เวลา 2 ชั่วโมง

ปานกลาง

 • เส้นทางสีเหลือง ระยะทาง 11 กิโลเมตร  ใช้เวลา 4 ชั่วโมง

ปานกลาง – ยาก

 • เส้นทางสีส้ม ระยะทาง 7 กิโลเมตร  ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง
 • เส้นทางสีฟ้า ระยะทาง 10.3 กิโลเมตร  ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง

ยาก

 • เส้นทางสีชมพู ระยะทาง 9.5 กิโลเมตร  ใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง

 

 • อย่าพกถุงพลาสติกที่ใส่อาหารไว้ เพราะอาจจะโดนลิงโจมตีเพื่อแย่งอาหารได้
 • อย่าให้อาหารสัตว์
 • อย่าทิ้งขยะระหว่างทางเดินป่า
 • อย่าปั่นจักรยานหรือขี่สกูตเตอร์ในทางเดินป่า
 • อย่าส่งเสียงดังจนเกินไป
 • อย่าตกปลาในที่ที่ไม่ได้รับอนุญาต

 

 • MacRitchie Reservoir Park : เปิดทุกวัน 7 .00 น. -19.00 น.
 • TreeTop Walk : วันอังคาร – วันศุกร์ เวลา 9.00 น. – 17.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์เวลา 8.30 น. – 17.00 น.

 

MacRitchie Map

Credit : nparks.gov.sg

ที่นี่มีทางเข้าสองทาง คือ ทางเข้าจาก MacRichie Reservoir Park อยู่ที่วงกลมด้านล่างในแผนที่ และอีกทางเข้าคือ Venus Drive อยู่ที่วงกลมด้านบนในแผนที่ คุณอาจจะสงสัยว่าแล้วเข้าทางไหนดีกว่ากัน คำตอบ คือ ถ้าคุณสนใจอยากไปเดินที่ TreeTop Walk แบบประหยัดเวลาคุณควรเลือกทางเข้า Venus Drive ค่ะ แต่ถ้าหากคุณอยากไปพักผ่อน เดินเล่น นั่งเล่นที่อ่างเก็บน้ำ ไปพายเรือคายัค หรือเริ่มเดินป่าจนสุดระยะทาง ควรเลือกทางเข้า MacRichie Reservoir Park ค่ะ

 

MacRitchie Reservior Park

MRT : สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Marymount จากนั้นคุณอาจจะเลือกเดินต่อโดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือจะขึ้นรถประจำทางสาย 52, 74, 165, 852 และ 855 ได้ค่ะ
รถประจำทาง : สาย 852, 855, 156, 157, 166, 165, 162M, 162, 132, 130, และ 93 โดยจะจอดที่ป้ายรถประจำทางที่ใกล้ที่สุดคือ 51071

Venus Drive

MRT : ลงที่สถานี Upper Thomson
รถประจำทาง : สาย 52 132 162 165 166 และ 167

 

กลับสู่หน้าแรก