Kampong Gelam

ย่านเก่าแก่แห่งมรดก และวัฒนธรรมของสิงคโปร์

Kampong Gelam - Bird Eye View

Credit : visitkamponggelam.com.sg/see/street/

Kampong Gelam ในอดีตเป็นย่านเมืองเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ เป็นย่านที่มีประเพณีเก่าแก่และวิถีชีวิตทันสมัยผสมผสานกันอย่างลงตัว

คำว่า “กัมปง” หมายถึง “สถานที่อยู่อาศัยที่เรียบง่าย “เกลัม“ หมายถึงต้นกระดาษใบยาวซึ่งพบได้ทั่วไปในพื้นที่ ใช้สำหรับการสร้างเรือ ยา และแม้กระทั่งเป็นเครื่องปรุงรสสำหรับอาหาร

ย่านนี้มีประวัติศาสตร์ย้อนกลับไปในยุคอาณานิคมของสิงคโปร์เมื่อเซอร์สแตมฟอร์ดราฟเฟิลส์ได้จัดสรรพื้นที่ให้กับชุมชนชาวมาเลย์ อาหรับ และบูกิส ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาพื้นที่นี้ได้พัฒนาไปสู่สถานที่ที่ต้องมาให้ได้สำหรับนักเดินทางที่สนใจประวัติศาสตร์ และผู้ที่หลงไหลในวัฒนธรรม

ที่ย่านนี้มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ มรดกทางวัฒนธรรม ศิลปะ และแฟชั่นของถนนต่าง ๆ ที่มีความโดดเด่นที่แตกต่างกันไปหลากหลาย เหมาะสำหรับคนที่ชอบเดินสำรวจ และเพลิดเพลินกับอาหารสตรีทฟู้ดจากทั่วโลก

 

ถนนในย่านกัมปงเกลัม

Arab Street
Kampong Gelam - Arab Street

Credit : visitkamponggelam.com.sg/street/arab-street/

หากต้องการสัมผัสหัวใจทางวัฒนธรรมของกัมปงเกลัมให้ไปที่ถนนอาหรับ ถนนที่งดงามแห่งนี้ยังคงไว้ซึ่งอิทธิพลทางชาติพันธุ์ที่หลากหลายโดยมีร้านค้า และร้านอาหารสไตล์ตะวันออกกลางขนานแท้มากมายรวมถึงมัสยิด Masjid Sultan ที่เป็นสัญลักษณ์ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

Bussorah Street
Kampong Gelam - Bussorah Street

Credit : visitkamponggelam.com.sg/street/bussorah-street/

ตั้งอยู่ภายใน Arab Street Singapore ซึ่งเป็นย่านที่มีชีวิตชีวาซึ่งเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมอิสลาม และเป็นถนนคนเดินที่ล้อมรอบไปด้วยต้นปาล์ม ซึ่งเป็นทางเดินนำไปสู่มัสยิด Sultan

 

Haji Lane
Kampong Gelam - Haji Lane

Credit : visitkamponggelam.com.sg/street/haji-lane/

หากต้องการความสนุกสนานแปลกตา และความเป็นศิลปะ ให้ไปเดินเล่นที่ถนน Haji Lane ซึ่งมอบประสบการณ์ที่แตกต่างออกไปของสิงคโปร์

 

Kandahar Street

การเดินเล่นไปตามถนนกันดาฮาร์ในย่านประวัติศาสตร์ของกัมปงเกลัมเป็นสิ่งที่ชวนให้นึกถึงสิงคโปร์ในศตวรรษที่ 18 มากที่สุด ที่นี่คุณจะได้ชมห้องแถวในสมัยก่อนสงครามที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างสวยงาม ซึ่งทั้งหมดได้รับการอนุรักษ์ไว้ โดยทั้งหมดได้รับการตกแต่งอย่างหรูหรา

Muscat Street
Kampong Gelam - Kandahar Street

Credit : visitkamponggelam.com.sg/street/north-bridge-road/

ได้รับการตั้งชื่อตาม Muscat ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐสุลต่านโอมาน ทั้งสองด้านของถนนขนาบข้างด้วยซุ้มหินแกรนิตสูงแปดเมตรสองซุ้มที่มีรูปแกะสลักแบบโอมานอันวิจิตร และทางเดินที่ปลายถนนอาหรับที่เรียงรายไปด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังสีสันสดใสแสดงถึงเรื่องราวการเดินเรือของการค้าขายระหว่างโอมาน และสิงคโปร์

Victoria Street & The Jalans
Kampong Gelam - Victoria Street & The Jalans

Credit : visitkamponggelam.com.sg/street/victoria-street-the-jalans/

ในช่วงทศวรรษที่ 1820  ถนนแห่งนี้เรียกว่า Rochor Street ต่อมาในช่วงทศวรรษที่ 1830 เปลี่ยนเป็นชื่อ Marbro Street และในที่สุด Victoria Street ก็ได้รับการตั้งชื่อตาม Queen Victoria (1819-1901) แห่งบริเตนใหญ่ ถนนสายนี้เคยปกคลุมไปด้วยหนองน้ำ และป่าโกงกาง

 

สถานที่ท่องเที่ยวในย่านกำปงเกลัม – Kampong Gelam

Masjid Sultan (Sultan Mosque)
Kampong Gelam - Masjid Sultan

Credit : visitkamponggelam.com.sg/attraction/masjid-sultan/

3 Muscat Street

 • จันทร์ – พฤหัสบดี 10.00 น. – 13.00 น.,  14.00 – 16.00 น.
 • ศุกร์ 14.30–4.00 น.
 • วันเสาร์และวันอาทิตย์ 10.00 น. – 13.00 น.,  14.00 – 16.00 น

Masjid Sultan สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ Sultan Hussein Shah ในปีพ. ศ. 2367 และเป็นเครื่องเตือนใจว่ากัมปงเกลัมเคยเป็นที่ประทับของราชวงศ์มลายู และเป็นที่ตั้งของชาวมุสลิมที่อพยพเข้ามา ซึ่งเป็นชุมชนที่เคยอาศัยอยู่

ปัจจุบันแม้ว่ากัมปงเกลัมจะเป็นสถานที่ที่มีวิถีชีวิตที่ทันสมัย แต่กัมปงเกลัมยังคงรักษาเสน่ห์ของมรดกทางวัฒนธรรมไว้ มัสยิดยังคงมีบทบาทสำคัญในการเป็นที่ยึดหลักปฏิบัติของศาสนาอิสลาม และยังช่วยส่งเสริมจิตวิญญาณของชุมชน

โครงสร้างอันงดงามที่เห็นได้ในตอนนี้ได้มีการสร้างขึ้นใหม่ในปี พ.ศ. 2471 และเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2475 โดยเดนิสซานทรี สถาปนิกชาวไอริชในสไตล์อินโด – ซาราเซนิกที่ผสมผสานองค์ประกอบแบบฮินดู และอิสลามเข้ากับลักษณะสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ซึ่งเป็นสไตล์ที่สถาปนิกชาวอังกฤษชื่นชอบในช่วงปลายศตวรรษที่ 19

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับมัสยิด :

 • หอสวดมนต์สามารถรองรับผู้มาสักการะได้ 5,000 คน เวลาละหมาดจะเป็นไปตามที่เมกกะ และติดประกาศไว้ที่ป้ายประกาศในแต่ละวัน
 • ฐานของโดมแต่ละหลังตกแต่งด้วยปลายขวดแก้วซึ่งบริจาคโดยชาวมุสลิมที่มีรายได้น้อยในระหว่างการก่อสร้างเพื่อให้ชาวมุสลิมทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้โดยไม่คำนึงถึงความมั่งคั่ง
 • การปูพรมได้รับบริจาคจากเจ้าชายแห่งซาอุดีอาระเบีย และมีตราสัญลักษณ์ของพระองค์
 • Masjid Sultan เป็นมัสยิดแห่งเดียวในสิงคโปร์ที่มีลำโพงอยู่ด้านนอกสำหรับการเรียกร้องให้สวดมนต์
 • หน้าจอสัมผัสสำหรับการสำรวจการบริการลูกค้าติดตั้งไว้ที่จุดยุทธศาสตร์เพื่อช่วยให้การบริหารมัสยิดทันต่อความต้องการของผู้มาเยี่ยมเยียน และผู้ที่มาชุมนุม

เช่นเดียวกับศาสนสถานอื่น ๆ ที่นี่ไม่อนุญาตให้สวมกางเกงขาสั้นเสื้อยืดหรือเสื้อผ้าที่เปิดเผย และควรถอดรองเท้าเมื่อเยี่ยมชมมัสยิด แต่สำหรับท่านที่ไม่ได้แต่งตัวมาพร้อมสำหรับการเข้าชม ที่นี่ก็มีเสื้อคลุมให้บริการฟรี ซึ่งสามารถพบได้ทางด้านขวาของบันไดทางเข้า

ตามประเพณีการเริ่มต้นของเดือนรอมฎอน (เดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม) จะมีการประกาศที่มัสยิด ในช่วงเวลานี้ด้านหน้าของถนน Bussorah Street จะเปลี่ยนเป็นตลาดสดที่มีแผงขายอาหารน่ารับประทานซึ่งชาวมุสลิมมารวมตัวกันเพื่อรอการละหมาดให้เลิกอดอาหารเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน

มัสยิดแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติในปี พ.ศ. 2518 เนื่องจากมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และสถาปัตยกรรม

 

Malay Herritage Centre

เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมประวัติศาสตร์ และมรดกอันยาวนานของชาวมาเลย์สิงคโปร์
Kampong Gelam - Malay Herritage Centre

Credit: malayheritage.gov.sg/en

เวลาทำการของศูนย์มรดกมาเลย์

 • อังคาร – อาทิตย์ : 8.00 น. – 21.00 น. (เข้าชมรอบสุดท้าย 17.30 น.)

“Sila masuk” หมายความว่า “กรุณาเข้ามา” ในภาษามลายูซึ่งเป็นคำที่ใช้เพื่อต้อนรับใครบางคนเข้าสู่บ้านของชาวมาเลย์

เช่นเดียวกับการเข้าบ้านชาวมาเลย์คุณต้องถอดรองเท้าเมื่อไปที่ศูนย์มรดกมาเลย์ เริ่มสำรวจจากชั้นบนสุดลงมาตามธรรมเนียมโครงสร้างของบ้านมาเลย์ถูกสร้างขึ้นบนไม้ค้ำถ่อ และชั้นบนสุดเป็นที่พักอาศัยหลัก ในขณะที่ชั้นล่างสุดมักใช้เป็นพื้นที่เก็บของที่ทำงานหรือบริการ

อาคารนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของสุลต่านฮุสเซนสุลต่านองค์แรกของสิงคโปร์ และเป็นสถานที่ที่คุณจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมประวัติศาสตร์ และมรดกอันยาวนานของชาวมาเลย์สิงคโปร์

มีแกลเลอรีหกแห่งกระจายอยู่ตามสองชั้น และแต่ละแกลเลอรีจะนำคุณผ่านประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่น่าตื่นเต้น และการเดินทางแห่งการเรียนรู้

คุณสามารถใช้เวลาในการเยี่ยมชมเพื่อเพลิดเพลินกับทัวร์พร้อมไกด์ฟรีหนึ่งชั่วโมงโดยไกด์อาสาสมัครในเวลา 11.00 น.

Amazing Chambers Singapura

ประสบการณ์อันน่าประทับใจที่อิงจากประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์วัฒนธรรมมาเลย์ และนิทานพื้นบ้านผ่านห้อง Escape Room
Kampong Gelam - Amazing Chambers Singapura

Credit : visitkamponggelam.com.sg/attraction/amazing-chambers-singapura/

Amazing Chambers ได้เปิดให้บริการในปลายปี 2019 เปิดทุกวัน 13.00 น. – 22.00 น. ตั้งอยู่ใน Gedung Kuning อันเก่าแก่ ซึ่งเป็นภาษามาเลย์แปลว่า “Yellow Mansion” สีเหลืองเป็นสีของเจ้านายในสังคมมาเลย์ดั้งเดิม และคฤหาสน์เคยเป็นที่อยู่อาศัยของราชวงศ์

สิ่งที่ทำให้ที่นี่แตกต่างจากสถานที่ท่องเที่ยวอื่น คือธีมเกมแต่ละเกมล้วนอิงมาจากประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์ วัฒนธรรมมาเลย์ และนิทานพื้นบ้าน มีเจ็ดธีมที่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นแบบพูดคุยโต้ตอบเท่านั้น แต่ยังมีเอฟเฟกต์พิเศษที่ล้ำสมัยพร้อมด้วย 22 ห้องให้สำรวจ

แต่ละธีมมีระดับความยากที่แตกต่างกัน ซึ่งก็แนะนำให้คุณเริ่มต้นด้วยเกมที่ง่ายที่สุดก่อน และค่อยลองเกมที่ท้าทายกว่า

ในแต่ละเกมก็จะมีภารกิจต่าง ซึ่งคุณก็จะได้รับบทบาทที่แตกต่างกันไป เช่น ในเกม Sang Nila Utama ก็จะมีภารกิจคือ การแทรกซึมเข้าไปในบ้านของนักโบราณคดีเพื่อดึงมงกุฎ และค้นหาสมบัติที่ซ่อนอยู่อื่น ๆ ของเขา คุณจะมีเวลา 60 นาทีในการทำภารกิจให้สำเร็จ

ระหว่างทางจะมีเสียงบรรยาย คุณจะได้รับเบาะแสในการไขปริศนา คุณสามารถไปยังห้องถัดไปได้หลังจากไขปริศนาแล้วเท่านั้น เบาะแสอาจซ่อนอยู่ในเฟอร์นิเจอร์หลังกำแพง หรือในที่โล่งแจ้ง คุณจะต้องระวังกับดัก – ทุกคนต้องสังเกตเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ มิฉะนั้นทีมจะหมดโอกาสที่จะหลบหนี 

Credit : amazingchambers.sg

การสื่อสาร การทำงานเป็นทีม และความอดทนเป็นส่วนประกอบสำคัญในการหนีออกจากห้อง

Amazing Chambers Singapura นำเสนอประสบการณ์การใช้ชีวิตที่สมจริง และโต้ตอบได้ผ่านการใช้เทคโนโลยีห้องหลบหนีที่ออกแบบมาสำหรับธีมที่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษ โดยเน้นที่ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมโบราณของสิงคโปร์

นอกจากนั้นที่นี่ยังได้รับคะแนนสูงบน TripAdvisor อีกด้วย

 

แนะนำคาเฟ่ในย่านกำปงเกลัม – Kampong Gelam

% Arabica
Kampong Gelam - % Arabica

Credit : arabica.coffee/en/location/arabica-singapore-313-somerset/

56 Arab Street

 • เปิดทุกวัน 08.00 น. – 18.00 น.

% Arabica เปิดตัวแฟล็กชิปสโตร์ในเกียวโตในปีพศ. 2557 ที่นี่ใช้เฉพาะเมล็ดกาแฟจากไร่กาแฟในฮาวาย และเมล็ดที่มาจากแหล่งกำเนิดโดยตรง

เมนูแนะนำคือ เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ขายดีของคาเฟ่ได้แก่ Cafe Latte และ Matcha Latte ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบร้อน และแบบเย็น ทำจากนมเมจิเต็มครีม และถั่วคั่วในตัวเนื้อเนียนนุ่มเหมาะสำหรับคนรักกาแฟ

Earlybird Cafe 
Kampong Gelam - Earlybird Cafe

Credit  : facebook.com/earlybirdcafesingapore/photos/292432718186146

17 Jalan Pinang

 • จันทร์ – ศุกร์ 10.00 น. – 22.00 น.
 • เสาร์ อาทิตย์ 9.00 น. – 22.00 น.

Credit : facebook.com/earlybirdcafesingapore/photos/946625366100208

Earlybird Cafe จะทำให้เช้าของคุณมีชีวิตชีวาขึ้นด้วยโทนสีเหลืองสด และสีสันสดใส เมนูที่นี่มีให้เลือกหลากหลายโดยมีตัวเลือกบรันช์ที่แพร่หลาย แต่อาหารที่โดดเด่นคือ Chicken & Pancakes อันเป็นเอกลักษณ์ของคาเฟ่ ซึ่งผสมผสานกับไก่ และวาฟเฟิลที่เป็นที่นิยมมาก ที่สำคัญที่นี่ยังสามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปได้ด้วย!

 

Going Om

Credit : going-om.com.sg/gallery/

66 Haji Lane

 • ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ 12.00 น. – 23.00 น.

คาเฟ่ตกแต่งสไตล์บาร์ การตกแต่งของที่นี่ได้รับแรงบันดาลใจจากความรู้สึกทางจิตวิญญาณของเทือกเขาหิมาลัย ชวนคุณมาลิ้มลองอาหารมากมายพร้อมเพลิดเพลินกับดนตรีสด และการแสดงที่สนุกสนาน

เหตุผลที่คุณควรมาที่ย่าน Kampong Gelam

Credit : visitkamponggelam.com.sg/article/heritage-streets-of-kampong-gelam/

ย่าน Kampong Gelam เป็นย่านที่มีความหลากหลายมาก และเต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ และมรดกทางวัฒนธรรม นอกจากนั้นถนนในย่าน Kampong Gelam มีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองทั้งหมด ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่มีความหลงไหลในศิลปะ แฟชั่น หรือไม่ว่าจะเป็นความหลงไหลในประวัติศาสตร์ ที่นี่ก็มีสำหรับทุกคน คุณสามารถตามล่าร้านอาหาร ร้านค้า และแหล่งท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดได้จากที่นี่ที่ย่านเก่าแก่แห่งมรดก และวัฒนธรรมที่สิงคโปร์

 

กลับสู่หน้าแรก