Japanese Cemetery Park สวนสุสานญี่ปุ่นที่สิงคโปร์

Japanese Cemetery Park - Entrance

Credit : wikimedia.org

Japanese Cemetery Park (สวนสุสานญี่ปุ่น) เป็นสุสานญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นที่ฝังศพของชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์ยุคแรก ๆ สุสานแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองโฮกัง ประเทศสิงค์โปร์ ซึ่งมีพื้นที่สวนประมาณ 30,000 ตารางเมตรหรือประมาณ 3 สนามฟุตบอลเลยก็ว่าได้

สวนสุสานแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2434 โดยผู้ดูแลซ่องชาวญี่ปุ่น 3 คนได้แก่ Futaki Takajiro, Shibuya Ginji และ Nakagawa Kikuzo พวกเขาได้รับอนุญาตจากรัฐบาลให้สร้างสุสานเพื่อเป็นที่ฝังศพของคารายูกิซัง หรือหญิงสาวชาวญี่ปุ่นที่ถูกนำตัวมาที่สิงคโปร์เพื่อค้าประเวณีซึ่งมีหญิงสาวหลายคนที่เสียชีวิตอย่างน่าสงสาร และในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพลเมืองชาวญี่ปุ่นคนอื่นก็ถูกฝังอยู่ที่สุสานแห่งนี้ซึ่งส่วนใหญ่จะเสียชีวิตในช่วงสงคราม

สวนสุสานญี่ปุ่นถูกบูรณะจนกลายเป็นสวนสาธารณะเมื่อปี พ.ศ. 2530 โดยมีสมาคมญี่ปุ่นแห่งสิงคโปร์เป็นผู้ดูแลรักษาซึ่งสวนสาธารณะแห่งนี้ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีอีกทั้งยังได้เก็บเถ้ากระดูกของทหารญี่ปุ่นนาวิกโยธินและนักบินที่เสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมถึงซากอาชญากรสงครามชาวญี่ปุ่นที่ถูกประหารชีวิตที่เรือนจำชางงีด้วย

Japanese Cemetery Park - Grave

Credit : visitsingapore.com

ภายในสวนต้นไม้มรดก เช่น ต้นยางพาราในสมัยที่สวนยังเป็นสวนยางพาราพร้อมกับต้นลิ้นจี่ซึ่งเป็นพันธุ์ที่พบได้ทั่วไปในญี่ปุ่นแต่ไม่สามารถออกผลในสภาพอากาศของสิงคโปร์อีกทั้งได้นักท่องเที่ยวจะได้ชมทัศนียภาพอันน่าหลงใหลของญี่ปุ่นในช่วงฤดูซากุระบานซึ่งจะประดับไปด้วยซุ้มดอกไม้ที่เรียงรายไปด้วยดอกเฟื่องฟ้าสวยงามและสถาปัตยกรรมของสุสานมีรูปแบบที่หรูหราและประณีตซึ่งจะมีลักษณะการออกแบบของรูปสลักหิน Jizo (เทพของญี่ปุ่น) หรือเสาสไตล์โครินเธียน

สวนอันเงียบสงบแห่งนี้สามารถนำพาคุณไปญี่ปุ่นด้วยสภาพแวดล้อมที่ได้รับการตกแต่งอย่างดี ยิ่งไปกว่านั้นคุณจะได้ชื่นชมรูปปั้นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่กระจายอยู่รอบสวนพระธาตุที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความเชื่อและวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นในสิงคโปร์ในอดีต

Japanese Cemetery Park - Grave

Grave

ทั่วทั้งสวนมีหลุมฝังศพทั้งหมด  910 หลุม ซึ่งแต่ละหลุมมีรูปร่างและการแกะสลักที่ไม่ซ้ำกัน หลุมฝังศพที่มีขนาดเล็กจะเป็นของผู้อพยพชาวญี่ปุ่นช่วงแรก ส่วนหลุมฝังศพที่สูงตระหง่านที่สุดเป็นอนุสรณ์สถานสำหรับบุคลที่มีชื่อเสียงอย่าง Yamamoto Otokichi เขาเป็นชาวญี่ปุ่นคนแรกที่อาศัยอยู่ที่สิงคโปร์

อีกทั้งภายในสวนสุสานญี่ปุ่นคุณจะพบกับศาลเจ้าที่อุทิศให้กับทหารชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่เอาชีวิตของพวกเขาจำนนต่อกองกำลังพันธมิตรอีกทั้งยังสามารถมาเยี่ยมชมหลุมฝังศพของ Hisaichi Terauchi ผู้บัญชาการกองกำลังญี่ปุ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ด้วย

Credit : visitsingapore.com

เวลาเปิดทำการ : 8:00 น. – 18:00 น. (ทุกวัน)

การเดินทาง 

  • รถโดยสารประจำทางสาย 116 จาก สถานีรถไฟฟ้า Hougang ก่อนลงที่ Aft Serangoon North Avenue 1 (63191) เดินตามถนนไปตามถนน Chuan Hoe
  • รถโดยสารประจำทางสาย 70 จาก สถานีรถไฟฟ้า Yio Chu Kang ก่อนลงที่ Aft Serangoon North Avenue 1 (63191) เดินตามถนนไปตามถนน Chuan Hoe
  • รถโดยสารประจำทางสาย 103 และ 109 จาก สถานีรถไฟฟ้า Serangoon ก่อนลงที่ Aft Serangoon North Avenue 1 (63191) เดินตามถนนไปตามถนน Chuan Hoe

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wikipedia

 

กลับสู่หน้าแรก