Haji Lane

Haji Lane

Haji Lane หรือ ตรอกฮาจิ ตั้งอยู่ที่ย่านกัมปง กีลาม ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นย่านของชาวมุสลิม นับว่าเป็นถนนสายหนึ่งที่แคบที่สุด และเป็นหนึ่งในย่านที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของร้านค้าต่าง ๆ ทั้งอาหาร คาเฟ่ ร้านค้าแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้านที่ผลิตในประเทศสิงคโปร์ ร้านสักลาย สตูดิโอโยคะ และงานฝีมือต่าง ๆ มากมาย ถนนทั้งสายจะมีภาพจิตรกรรมฝาผนังแนวสตรีทอาร์ทสุดเก๋เหมาะกับการเซลฟี่ลงอินสตาแกรม ซึ่งร้านค้าแต่ละร้านจะมีการตกแต่งด้วยภาพจิตกรรมฝาผนังที่มีสีสันสดใสหลากสีเช่นกัน ในช่วงกลางคืนก็มีบาร์ให้นั่งสบายฟังดนตรีสดได้อีกด้วย

Haji Lane - Arab Street

นอกจากนี้หาเดินถัดไปอีกประมาณ 2-3 ซอย ก็จะเห็นถนนช้อปปิ้งที่มีสีสันใสมากย่านหนึ่งของสิงคโปร์ เรียกว่า ถนนอาหรับ (Arab Street) ซึ่งเป็นแหล่งรวมสินค้าอาหรับ โดยเฉพาะผ้าอาหรับมากมายหลายชนิด และมีลวดลายสวยงามเป็นเอกลักษณ์

 

Haji Lane - arts

ประวัติความเป็นมา

ค.ศ. 1800-1960 : ร้านค้าของฮัจญ์ส่วนใหญ่ มักใช้เป็นบ้านพักสำหรับผู้แสวงบุญฮัจญ์ขณะเดินทาง ซึ่งในระหว่างที่พำนักอยู่ ผู้แสวงบุญจะทำงานใกล้ ๆ เป็นพ่อค้าเร่เพื่อประหยัดเงินมากพอที่จะเดินทางต่อไปได้

ค.ศ. 1960-1970 : ที่ตรอกฮาจิได้ทำการจัดสรรบ้าน หรืออาคารพาณิชย์ให้กับครอบครัวชาวมาเลย์ที่ยากจน

หลังปี 1970 : มีอาคารพาณิชย์ว่างเปล่ามากมาย บางพื้นที่ถูกยึดครองและใช้เป็นพื้นที่เก็บของต่าง ๆ

 

ไปถึงตรอกฮาจิแล้ว ควรทำอะไรบ้าง?

Arts on the building

1. เยี่ยมชมจิตรกรรมฝาผนัง เป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวชาวฮิปสเตอร์เลยก็ว่าได้ โดยภาพวาดต่าง ๆ จะมีทอดยาวไปทั้งถนน คุณสามารถใช้เวลาเป็นชั่วโมงเพื่อเยี่ยมชมกับศิลปะที่มีสีสันสะดุดที่ตรอกฮาจิได้อย่างไม่มีเบื่อเลย ซึ่งมุมถ่ายรูปแบบgraffiti จะอยู่ช่วงต้นซอย ฝั่ง Beach street เท่านั้น ส่วนในซอยอื่น ๆ จะเป็นตึก และอาคารที่มีสีสันสดใสสะดุดตา

2. ช้อปปิ้ง ภายในถนนแห่งนี้เต็มไปด้วยร้านค้ามากมายที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ทุกแนวเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังมีร้านค้าของแปลก ๆ ให้คุณได้ตื่นตาตื่นใจไปด้วย มีทั้งร้านค้างานฝีมือ ร้านขายของวินเทจ ร้านขายของเล่น ร้านขายของตกแต่งบ้าน ร้านเสื้อผ้าและเครื่องประดับนับไม่ถ้วนกันเลยทีเดียว

3. Cafe Hopping และลิ้มรสความอร่อยที่ตรอกฮาจิ ภายในถนนเส้นนี้มีร้านกาแฟ และร้านอาหารเยอะแยะมากมายให้เราได้ไปลิ้มลองรสชาติ พร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศที่มีชีวิตชีวา เครื่องดื่มและอาหารที่นี่ก็มีให้คุณได้ลิ้มลองหลายอย่างเลยก็ว่าได้ รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวัง

4. เยี่ยมชมมัสยิดสุลต่าน (Masjid Sultan) เป็นหนึ่งในมัสยิดที่สำคัญที่สุดในสิงคโปร์  มีอายุหลายร้อยปีเลยทีเดียว และในปี 1975 มัสยิดแห่งนี้ก็ถูกกำหนดให้เป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ซึ่งมัสยิดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ถนนมัสกัต คุณต้องไม่พลาดที่จะไปเยี่ยมชมอาคารที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในย่านนี้

ค่าเยี่ยมชม : ฟรี

เวลาเปิด : 24 ชั่วโมง (เวลาทำการอาจแตกต่างกันไปตามเวลาของแต่ละร้านค้า ส่วนใหญ่จะเปิด 12:00-20:00)

เดินทางไปตรอกฮาจิยังไง?

  • โดยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT – ลงที่สถานี Bugis ทางออก B และเดินต่อประมาณ 500 เมตร หรือ 10 นาที
  • โดยรถโดยสารประจำทาง – หมายเลข 2N, 4N, 48 ลงที่สถานี Near Bali Lane ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากมัสยิดสุลต่าน และอยู่ถัดจาก Bussorah Street และ Arbat Street

 

กลับสู่หน้าแรก