Fort Canning Park

สวนที่เป็นมากกว่าพื้นที่สีเขียวในสิงคโปร์

Fort Canning Park - View

Fort Canning Park - Top view

Fort Canning Park เป็นสวนที่มีขนาดใหญ่ 18 เฮกตาร์ ตั้งอยู่ใจกลางของสิงคโปร์ เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์มากที่สุดแห่งหนึ่งในสิงค์โปร์ เนื่องจากสถานที่แห่งการพักผ่อนแห่งนี้เคยมีเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์เกิดขึ้น นอกจากนั้นแล้วที่นี่ยังมีสิ่งประดิษฐ์โบราณ และพื้นที่สำหรับการจัดคอนเสิร์ต ไม่ว่าจะเป็นสนามเด็กเล่น สถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับผู้ใหญ่ สถานที่แห่งการเรียนรู้ หรือแม้กระทั่งสถานที่ของผู้ที่มีความหลงไหลในดนตรี

เวลาทำการ : ทุกวัน 7.00 น. – 19.00 น.

เข้าชมฟรี

Fort Canning Park - Gate

Fort Canning Park - Cannon

Fort Canning Park เคยเป็นที่ตั้งของพระราชวังของกษัตริย์ในศตวรรษที่ 14 และทำหน้าที่เป็นสำนักงานใหญ่ของศูนย์บัญชาการฟาร์อีสท์และค่ายทหารอังกฤษ การตัดสินใจมอบสิงคโปร์ให้กับญี่ปุ่นในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2485 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เกิดขึ้นที่นี่เช่นกัน

ซึ่งการรวมกันของเหตุการณ์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นนี้เกิดขึ้นที่ยอดเขาของ Fort Canning Park ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศ

อุทยานแห่งนี้เดิมรู้จักกันในชื่อ Bukit Larangan หรือ ‘Forbidden Hill’ ในภาษามาเลย์ ทุกวันนี้พื้นที่นี้เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว ตั้งแต่สิ่งประดิษฐ์โบราณสำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ไปจนถึงลานกลางแจ้งสำหรับจัดคอนเสิร์ต และโรงแรม Hotel Fort Canning ที่มีเสน่ห์ก็อยู่ที่นี่เช่นกัน

ไฮไลท์บางส่วน ได้แก่ Maritime Corner ซึ่งบอกเล่าเรื่องราววิวัฒนาการของสิงคโปร์จากจุดค้าขาย entrepot ไปจนถึงศูนย์กลางการเดินเรือระหว่างประเทศ และ Fort Gate ที่เป็นส่วนที่เหลือของป้อมปราการที่สร้างขึ้นที่นี่ในศตวรรษที่ 19 นอกจากนี้ยังมี Spice Garden สวนประติมากรรมอาเซียน และ Battle Box ซึ่งเป็นอาคารทหารใต้ดินที่เคยใช้ในสงครามโลกครั้งที่สอง

ปัจจุบัน สวน Fort Canning Park มีสวนประวัติศาสตร์ 9 แห่ง ได้แก่ Pancur Larangan, Artisan’s Garden, Sang Nila Utama Garden, Jubilee Park (Phase 1), Raffles Garden, First Botanic Garden, Farquhar Garden, Spice Garden และ Armenian Street Park

นอกคุณจะสามารถชมวิว เดินเล่น และเพลิดเพลินไปกับสวนแล้ว ที่นี่ก็มีแหล่งเรียนรู้ประวัติศาตร์อย่าง Battlebox ที่เป็นพิพิธภัณฑ์อันดับ 1 ในสิงคโปร์ และผู้ชนะรางวัล TripAdvisor Travellers’ Choice ตั้งแต่ปี 2016-2020

THE BATTLEBOX

Fort Canning Park - THE BATTLEBOX

Credits : battlebox.com.sg

The Battlebox เป็นศูนย์บัญชาการของอังกฤษ ซึ่งตั้งอยู่ใต้ดินลึก 9 เมตร สร้างขึ้นโดยกองบัญชาการมลายูในช่วงทศวรรษที่ 1930 เป็นส่วนหนึ่งของสำนักงานใหญ่ของกองทัพที่ปกป้องสิงคโปร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่พลโทอาร์เธอร์ เพอร์ซิวาล ตัดสินใจยอมจำนนต่อญี่ปุ่นเพื่อมอบสิงคโปร์ให้กับญี่ปุ่นในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2485 

 

Battlebox : A Story of Strategy & Surrender

เข้าร่วมการทัวร์แนะนำ 30 นาที และสำรวจ Battlebox ผจญภัยในศูนย์บัญชาการใต้ดินที่แท้จริงซึ่งอยู่ใต้ดินลึก 9 เมตรพร้อมไกด์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อนำทาง ค้นพบเขาวงกต และดูสิ่งประดิษฐ์ของจริงในสมัยสงคราม ดูสงครามที่เกิดขึ้นบนบก และในทะเล ติดตามการต่อสู้ในอากาศ ความตึงเครียด และการแสดงการตัดสินใจมอบ “ป้อมปราการสิงคโปร์”

​คุณจะได้รับประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน และความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการล่มสลายของสิงคโปร์ หลังการทัวร์ 30 นาที คุณสามารถสำรวจด้วยตนเองต่อได้

ค่าเข้าชม Battlebox : A Story of Strategy & Surrender

  • ผู้ใหญ่ 20 SGD
  • เด็ก (7-12 ปี) 10 SGD

(ไม่เหมาะกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 7 ปี)

 

Of Graves, Guns & Battles

คุณเคยได้ยินสมบัติมากมายและเรื่องราวที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักซึ่งอยู่ในใจกลางเมือง – บน Fort Canning Hill หรือไม่ ค้นพบเรื่องราวที่น่าสนใจของผู้ปกครองจากหลายศตวรรษที่ผ่านมา ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้บังคับบัญชาสิงคโปร์ เรื่องราวเบื้องหลังหลุมฝังศพในยุคอาณานิคมบนเนินเขาที่น่าสนใจ รวมเป็นทัวร์พิเศษของ Battlebox ซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการใต้ดินลับของสงครามโลกครั้งที่สองที่แท้จริง สร้างขึ้นใต้ดิน 9 เมตร และอยู่ใต้เนินเขา ชะตากรรมของสิงคโปร์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกผนึกไว้ในห้องหนึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2485

ค่าเข้าชม Of Graves, Guns & Battles

  • ผู้ใหญ่ 40 SGD
  • เด็ก (7-12 ปี) 20 SGD

 

การเดินทางมาที่ Fort Canning Park

เดินทางโดย MRT สามารถลงได้หลายสถานี :

  • สถานี Fort Canning (ทางออก B), สถานี Clarke Quay (ทางออก E) หรือสถานี Dhoby Ghaut (ทางออก B)
  • สถานี Fort Canning: ออกจากทางออก B เลี้ยวซ้ายไปยัง Jubilee Park
  • สถานี Clarke Quay: ออกจากทางออก E เลี้ยวซ้ายแล้วเดินไปตามสะพาน Coleman เลี้ยวซ้ายอีกครั้งที่ปลายสะพาน Coleman แล้วมุ่งหน้าไปยังสะพานลอยเหนือศีรษะ (ห่างออกไป 100 เมตร) ไปตามถนน River Valley ข้ามสะพานลอยและคุณจะเข้าสู่ Fort Canning Park
  • สถานี Dhoby Ghaut: ออกจากทางออก B ข้ามถนนปีนัง เลี้ยวซ้าย และมองหาอุโมงค์ที่มุ่งสู่ Fort Canning Park

 

กลับสู่หน้าแรก