Botanic Garden | สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์

Botanic Garden

Credits : nparks.gov.sg

Botanic Garden – สิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีความหนาแน่นของพื้นที่สีเขียวมากที่สุดในโลก มากถึง 29.3% นับได้ว่าเป็นประเทศแห่งการอนุรักษ์เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อไหร่ที่เราไปเยื่อนสิงคโปร์ก็จะเห็นได้ว่ามีต้นไม้ร่มรื่นเต็มไปหมด ซึ่งต้นไม้ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติแต่เกิดจากความพยายามที่จะพัฒนาให้เป็นเมืองในสวน “City in a Garden” นั่นเองค่ะ

 

สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ (Singapore Botanic Garden) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สิงคโปร์ตั้งใจจะสร้างให้เป็นพื้นที่สีเขียวที่เป็นได้ทั้ง ‘ปอด’ ของประชาชน ที่พักผ่อนหย่อนใจ สถานที่นันทนาการของคนในพื้นที่ และสร้างความยั่งยืนให้กับพื้นที่สีเขียว สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์มีอายุกว่า 160 ปี สวนแห่งนี้มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ และพืชสวนมากมายที่มีประวัติอันยาวนาน และแหล่งรวมพันธุ์ไม้นานาชนิดที่มีความสำคัญระดับโลก ภายในสวนก็มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งการสำรวจและศึกษาธรรมชาติ และกิจกรรมสันทนาการท่ามกลางความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ 

ประวัติความเป็นมา

Botanic Garden - History

Credits : nparks.gov.sg

ความคิดเกี่ยวกับสวนแห่งชาติในสิงคโปร์เริ่มต้นในปี พ.ศ. 2365 ก่อตั้งตั้งขึ้นโดย เซอร์สแตมฟอร์ ดราฟเฟิลส์ ผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ และยังเป็นนักธรรมชาติวิทยาที่ฉลาดหลักแหลมอีกด้วย ซึ่งในช่วงปี พ.ศ. 2372 และในปี พ.ศ. 2402 พื้นที่สวนส่วนใหญ่จะมีบทบาทสำคัญในการนำไปใช้ในการส่งเสริมการเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจและการเกษตร

ส่วนปัจจุบันพื้นที่ใน Tanglin ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งปัจจุบันที่ได้ก่อตั้ง และถูกจัดวางในรูปแบบของ English Landscape Movement ได้รับการพัฒนาโดย Agri-Horticultural Society และต่อมาได้ส่งมอบให้กับรัฐบาลอาณานิคมของอังกฤษในปี พ.ศ. 2417 จากนั้น สวนก็ได้มีการพัฒนาขึ้นไปตามเวลา ไม้สวนไม้ประดับ ถนน ทางเดิน บริเวณวงดนตรี และแม้แต่สวนสัตว์เล็ก ๆ ก็มีการพัฒนาไปไกลมากจนกลายเป็นสวนพฤกษศาสตร์ชั้นนำที่มีการวิจัย และอนุรักษ์พืชในเขตร้อน ในพื้นที่ขนาด 82 เฮกตาร์

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 สวนแห่งนี้ได้รับการจารึกให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกครั้งที่ 39 (WHC) สวนแห่งนี้เป็นสวนพฤกษศาสตร์เขตร้อนแห่งแรก และแห่งเดียวในรายการมรดกโลกขององค์การยูเนสโก อีกทั้งยังเป็นสวนพฤกษศาสตร์แห่งแรกในเอเชีย และเป็นสวนพฤกษศาสตร์แห่งที่ 3 ที่ได้รับการจารึกไว้ในโลกต่อจาก Orto botanico di Padova และ Royal Botanic Gardens

เวลาเปิดทำการ : 05.00 น. – 00.00 น. ทุกวัน

ค่าเข้าเยี่ยมชมสถานที่ : ฟรี

เดินทางไป ‘สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์’ อย่างไร ?
Botanic Garden - Maps

Credits : nparks.gov.sg

โดยรถไฟฟ้า MRT 

 • ลงที่สถานี Orchard Road สายเหนือ – ใต้ [สีแดง] จากนั้นต้องเปลี่ยนไปใช้รถบริการประจำทาง และลงที่ Napier Road
 • ลงที่สถานี Botanic Gardens สายวงแหวน [สีเหลือง] และสายดาวน์ทาวน์ [สีน้ำเงิน] ลงที่ประตูทางเข้า Bukit Timah
 • ลงที่สถานี Commonwealth สายตะวันออก – ตะวันตก [สีเขียว] จากนั้นต้องเปลี่ยนไปใช้รถบริการประจำทาง และลงที่ Napier Road
 • ลงที่สถานี Dhoby Ghaut สายเหนือ – ใต้ [สีแดง] จากนั้นต้องเปลี่ยนไปใช้รถบริการประจำทาง และลงที่ Napier Road
 • ลงที่สถานี City Hall สายตะวันออก – ตะวันตก [สีเขียว] จากนั้นต้องเปลี่ยนไปใช้รถบริการประจำทาง และลงที่ Napier Road

โดยรถโดยสารประจำทาง 

 • Tanglin Gate – ขึ้นรถประจำทางหมายเลข 7, 75, 77, 105, 106, 123, 174 และลงตามถนน Napier / Holland
 • Bukit Timah Gate – ขึ้นรถประจำทางหมายเลข 48, 66, 67, 151, 153, 154, 156, 170, 171, 186

โดยรถยนต์/แท็กซี่ : มีที่จอดรถที่ใกล้ที่สุดที่ทางเข้า Tyersall และที่จอดรถทางเข้า Nassim (A / B / C) ผ่านถนน Evans

 • เวลา 07.00 น. ถึง 22.30 น. เสียค่าจอด S$ 0.02 ต่อนาที
 • เวลา 19.00 น. ถึง 22.30 น. เสียค่าจอดสูงสุด S$ 2 ต่อนาที
 • เวลา 08.00 น. ถึง 9.00 น. เสียค่าจอด S$ 1

สวนพฤกษศาสตร์สามารถเข้าได้หลายทางเข้า และในแต่ละทางเข้าก็มีสถานที่เยี่ยมชมอยู่ทุกจุดเลยก็ว่าได้ค่ะ

 • ทางเข้า Tanglin : Bandstand, สวนบอนไซ, ศูนย์พฤกษศาสตร์, พิพิธภัณฑ์มรดกและแกลเลอรี CDL, ทะเลสาบหงศ์, Vanda Miss Joaquim
 • ทางเข้า Tyersall : สวนพันธุ์ไม้ฟอกอากาศ, Keppel Discovery Wetlands, สวนกล้วยไม้แห่งชาติ, SPH Walk of Giants, ป่าแห่งการเรียนรู้
 • ทางเข้า Gallop : หอศิลป์พฤกษศาสตร์, Forest Discovery Center @ OCBC Arboretum, มูลนิธิ Mingxin Rambler’s Ridge
 • ทางเข้า Nassim : E J H Corner House, สวนวิวัฒนาการ, สวนไม้หอม, สวนบำบัด, ปาล์มวัลเลย์ และทะเลสาบซิมโฟนี, ป่าฝน
 • ทางเข้า Bukit Timah : อีโคการ์เดน และอีโคเลค, สวนพฤกษศาสตร์พื้นบ้าน, สวนไม้ใบ, Jacob Ballas Children’s Garden, ธนาคารเมล็ดพันธุ์

กิจกรรมและสถานที่ที่น่าสนใจ

ทะเลสาบหงส์ | Swan Lake – Botanic Garden
Botanic Garden - Swan Lake

Credits : nparks.gov.sg

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ เดิมเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Main Lake หรือ First Lake ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2409 หลังจากสร้างได้ไม่นานก็ได้กลายเป็นทะเลสาบแห่งไม้น้ำประดับที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์

Swan Lake เป็นที่ตั้งของพืชน้ำ และปลานานาชนิด มีพื้นที่น้อยกว่า 1.5 เฮกตาร์ และมีความลึกประมาณ 4 เมตร ที่มาของชื่อทะเลสาบสวอนเลค ก็มาจากหงส์สีดำที่สวยงามคู่หนึ่ง ที่ได้มาจากอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ กำลังว่ายน้ำในทะเลสาบอย่างสง่างาม หงส์เหล่านี้ก็ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้มาเยือนทุกครั้ง

ลักษณะเด่นอีกอย่างของทะเลสาบคือ เกาะที่มีต้นปาล์มนิบงกอใหญ่ (Oncosperma tigillarium) ซึ่งได้รับการบันทึกว่าได้ถูกปลูกที่นี่ในปี พ.ศ. 2434 ทะเลสาบสวอนยังทำหน้าที่เป็นจุดรับน้ำที่สำคัญในการจ่ายน้ำให้กับพืชในสวนรอบ ๆ Tanglin Core อีกด้วย

เวลาเปิดทำการ : 05.00 น. – 00.00 น. ทุกวัน

ค่าเข้าเยี่ยมชมสถานที่ : ฟรี

Heritage Museum & CDL Green Gallery

Heritage Museum มีการจัดแสดงแบบอินเทอร์แอคทีฟ และมัลติมีเดีย และแผนผังที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับประวัติศาตร์อันยาวนานของสวน ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายเก่า สิ่งประดิษฐ์ ตัวอย่างพืช หนังสือพฤกษศาสตร์หายาก และภาพวาดทางพฤกษศาสตร์ที่มีอายุย้อนกลับไปในช่วงต้นศตวรรษที่ 19  การจัดแสดงนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์ได้รับการสนับสนุนโดย CDL ผ่านกองทุน Garden City Fund ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่จดทะเบียนแล้ว และเป็นสถาบันการแสดงสาธารณะที่จัดตั้งโดยคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ

Botanic Garden - CDL Green Gallery

Credits : nparks.gov.sg

CDL Green Gallery จะมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพฤกษศาสตร์หรือพืชต่าง ๆ  ซึ่งจะเปลี่ยนทุก ๆ 6-9 เดือน นิทรรศการแรกที่จัดขึ้นที่นั่น แสดงให้เห็นเส้นทางการที่จะพัฒนาถึง 50 ปี ในการทำสิงคโปร์ให้เป็นเมืองแห่งต้นไม้ แกลเลอรีนี้เป็น Green Gallery แห่งแรกของสิงคโปร์

เวลาเปิดทำการ : 09.00 น. – 18.00 น. (Heritage Museum ปิดทุกวันจันทร์สุดท้ายของเดือน), (CDL Green Gallery ปิดทุกวันอังคารสุดท้ายของเดือน)

ค่าเข้าเยี่ยมชมสถานที่ : ฟรี

 

สวนบอนไซ | Bonsai Garden

บอนไซ ถือเป็นศิลปะของต้นไม้ หรือพืชที่แคระแกร็น ที่ถูกพัฒนาให้เป็นรูปทรงที่สวยงามน่าดึงดูดโดยการตัดแต่งกิ่ง และปลูกในภาชนะตามเทคนิคที่กำหนด การจัดแสดงบอนไซในสวน ปัจจุบันประกอบด้วยบอนไซกว่า 49 ชนิด ตั้งแต่พันธุ์เขตร้อนไปจนถึงกึ่งเขตร้อน อีกทั้งยังประกอบด้วยพืชอื่นอีกกว่า 21 ชนิด

เวลาเปิดทำการ : 05.00 น. – 00.00 น. ทุกวัน

ค่าเข้าเยี่ยมชมสถานที่ : ฟรี

สวนกล้วยไม้แห่งชาติ | National Orchid Garden

 

Botanic Garden - National Orchid Garden

Credits : nparks.gov.sg

ไปเติมความสดชื่นกับ สวนกล้วยไม้แห่งชาติกันเถอะ ซึ่งถือได้ว่าเป็นโซนที่มีขนาดใหญ่และเป็นที่นิยมที่สุด สวนแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาที่สูงที่สุดใจกลางของสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ ภายในสวนมีกล้วยไม้กว่า 60,000 ต้น ซึ่งประกอบด้วยพันธุ์ไม้กว่า 1,000 ชนิด และพันธุ์ไม้ลูกผสมมากกว่า 2,000 ชนิด เรียกได้ว่าใครที่ชอบสีสันความสดใสของดอกไม้พลาดไม่ได้เลยนะคะ

Credits : nparks.gov.sg

The Sembcorp Cool House เป็นโซนที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเลียนแบบป่าดิบเขาสูงซึ่งมีอยู่ที่ระดับความสูง 1,000 ถึง 2,000 เมตรและมีอุณหภูมิโดยรอบ 16 ถึง 23 องศาเซลเซียส ภายในมีกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์ตามภูมิภาคทางชีวภูมิศาสตร์ 5 ภูมิภาค ได้แก่ Malesia, Continental Southeast Asia และ South Asia, Australasia, Afrotropics และ Neotropics

Credits : www.nparks.gov.sg/sbg

Credits : nparks.gov.sg

Credits : nparks.gov.sg

เวลาเปิดทำการ : 08.30 น. – 19.00 น. ทุกวัน (จำหน่ายบัตรรอบสุดท้าย และเข้าชมได้เวลา 18.00 น.)

ค่าเข้าเยี่ยมชมสถานที่

 •  เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี : ฟรี
 • นักเรียน และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป :  S$3 (พลเมืองสิงคโปร์ S$1)
 • ผู้ใหญ่ : S$15 (พลเมืองสิงคโปร์ S$5)

 

ป่าแห่งการเรียนรู้ | The Learning Forest

Botanic Garden - The Learning Forest

Credits : nparks.gov.sg

The Learning Forest ตั้งอยู่ใน Tyersall-Gallop Core แห่งใหม่ของสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ ได้รับการออกแบบมาเพื่อรวมเข้ากับป่าฝนขนาด 6 เฮกตาร์ ซึ่งป่าแห่งนี้เชื่อมกับทางเดินกระดานไม้ และทางเดินยกระดับ ช่วยให้ผู้เยี่ยมชมสามารถสำรวจแหล่งที่อยู่อาศัยของพืชพันธุ์ต่าง ๆ ได้ตั้งแต่พื้นที่ชุ่มน้ำในป่าน้ำจืด ไปจนถึงป่าฝนที่ลุ่ม นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศของพื้นที่ชุ่มน้ำในป่าน้ำจืดได้ที่ Keppel Discovery Wetlands และเดินชมกลุ่มต้นไม้ที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ SPH Walk of Giants

Keppel Discovery Wetlands

Credits : nparks.gov.sg

SPH Walk of Giants

Credits : nparks.gov.sg

จุดเด่นท์อื่นของ Learning Forest ได้แก่ คอลเลคชันตามธีมที่จัดแสดงต้นไม้หลายสายพันธุ์ และการแสดงเปลือกไม้ที่น่าสนใจอย่างแบมบูเซทัม และสวนรุกขชาติที่แสดงให้เห็นถึงไม้ผลในป่า

เวลาเปิดทำการ : 05.00 น. – 00.00 น. ทุกวัน

ค่าเข้าเยี่ยมชมสถานที่ : ฟรี

สวนพันธุ์ไม้ฟอกอากาศ | Ginger Garden
Botanic Garden - Ginger Garden

Credits : nparks.gov.sg

ภายในจะมีการจัดแสดงพันธุ์ไม้ฟอกอากาศหลากสายพันธุ์ และพันธุ์ไม้อื่นหลายร้อยชนิดจากตระกูลที่เกี่ยวข้อง นักท่องเที่ยวจะได้เดินชมสวนท่ามกลาง น้ำตกแสงไฟยามค่ำคืนที่โรแมนติก และบ่อน้ำที่ประดับด้วยดอกบัวอเมซอนยักษ์ Ginger Garden ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นที่นิยมในหมู่ผู้มาเยือน ผู้เข้าชมจะได้รับชมพันธุ์ไม้ฟอกอากาศที่หลากหลาย ในทุกรูปทรง และทุกรูปแบบ พืชไม้ต่างมีใบที่สวยงาม แปลกตา และดอกไม้ที่น่าดึงดูดใจ ซึ่ง Ginger Garden จะถูกแบ่งออกเป็นโซนจัดเรียงตามภูมิภาค

เวลาเปิดทำการ : 05.00 น. – 00.00 น. ทุกวัน

ค่าเข้าเยี่ยมชมสถานที่ : ฟรี

 

สวนบำบัด | Healing Garden
Botanic Garden - Healing Garden

Credits : nparks.gov.sg

Healing Garden จัดแสดงพันธุ์ไม้กว่า 400 ชนิดที่ใช้ในทางการแพทย์ มีการจัดวางพันธุ์ไม้ให้สอดคล้องกับหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับส่วนประกอบของร่างกาย เช่น ศีรษะ ระบบทางเดินหายใจ และระบบสืบพันธุ์ สวนแห่งนี้มีพื้นที่กว่า 2.5 เฮกตาร์ไ ด้รับการออกแบบให้เป็นสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบ โดยมีพืชสมุนไพรที่ใช้กันทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหลัก คุณสามารถที่จะดื่มด่ำไปกับความสวยงาม และความเงียบสงบของสวนบำบัด และศึกษาค้นพบถึงพลังของพืชที่ใช้ในการรักษาเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตของคุณได้

เวลาเปิดทำการ : 05.00 น. – 19.30 น. (ปิดทุกวันอังคาร)

ค่าเข้าเยี่ยมชมสถานที่ : ฟรี

 

สวนพฤกษศาสตร์พื้นบ้าน | Ethnobotany Garden
Botanic Garden - Ethnobotany Garden

Credits : nparks.gov.sg

Credits : nparks.gov.sg

Ethnobotany Garden ตั้งอยู่ใกล้กับ Eco Lake ประกอบด้วยสวนกลางแจ้งที่จัดแสดงพันธุ์ไม้กว่า 300 ชนิด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ไม้สายพันธุ์ดั้งเดิมของหมู่เกาะมาเลย์อินโดจีน และเอเชียใต้ Ethnobotany Garden ประกอบไปสวนกลางแจ้งกว่า 4 โซน ได้แก่ Living, Craft and Construction, Symbolism and Medicinal ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่รอบ ๆ แหล่งน้ำ ผู้เยี่ยมชมสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับพืชต่าง ๆ ในแต่ละโซนและวิธีการใช้งานแบบดั้งเดิมของชุมชนพื้นเมืองในภูมิภาคนี้

เวลาเปิดทำการ : 05.00 น. – 00.00 น. ทุกวัน

ค่าเข้าเยี่ยมชมสถานที่ : ฟรี

 

สวนไม้ใบ | Foliage Garden

สวนใบไม้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวใหม่ที่ไม่เหมือนใครในสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นแก่ผู้มาเยือนด้วย กลุ่มของพืชไม้ใบบนบก และในน้ำมากมาย ซึ่งมีจัดแสดงไม้ประดับนานาชนิดที่มีใบไม้หลากสีที่มีรูปร่าง และพื้นผิวที่แตกต่างกัน แสดงให้เห็นว่าพืขไม้ใบก็มีความสวยงามและความหลากหลายไม่ต่างจากพืชไม้ดอกเช่นกัน

Credits : nparks.gov.sg

นักท่องเที่ยวสามารถศึกษาพืชที่กินเนื้อเป็นอาหารที่น่าสนใจ เช่น หม้อข้าวหม้อแกงลิง หรือพืชรูปร่างคล้ายเหยือก ซึ่งพืชเหล่านี้มีวิวัฒนาการเพื่อปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่มีสารอาหารน้อย ซึ่งพืชส่วนใหญ่ได้รับสารอาหารจากการดักจับและย่อยแมลง หนึ่งในตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดที่จัดแสดงอยู่ในรูปแบบของพืชรูปร่างเหมือนเหยือกน้ำราฟเฟิลส์ขนาดยักษ์ ซึ่งเป็นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ซึ่งแตกต่างจากหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่มีลักษณะเป็นถ้วยสีแดง อีกทั้งสองข้างทางริมทางเดินไม้ในสวนก็ยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามของพืชน้ำ เช่นดอกบัว Nelumbo nucifera

Credits : nparks.gov.sg

เวลาเปิดทำการ : 05.00 น. – 00.00 น. ทุกวัน

ค่าเข้าเยี่ยมชมสถานที่ : ฟรี

 

Jacob Ballas Children’s Garden

 

Botanic Garden - Jacob Ballas Children's Garden

Credits : nparks.gov.sg

Jacob Ballas Children’s Garden เป็นสวนแห่งแรกในเอเชียที่สร้างขึ้นให้กับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งสร้างในธีมของ “ชีวิตบนโลกขึ้นอยู่กับพืช” มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความรู้และปลูกฝังความรักธรรมชาติให้กับเด็ก ภายในสวนจะมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการเรียนรู้ธรรมชาติที่สมบูรณ์ ซึ่งเด็ก ๆ สามารถเจาะลึกลงไปในระบบนิเวศของพืช และสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของผ่านการค้นพบและการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง

Credits : nparks.gov.sg

สวนมีพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้สำรวจผจญภัยและเล่นสนุกโดยมีฟาร์ม สวนผลไม้ และป่าที่มีลำธารและสระน้ำ นักผจญภัยรุ่นเยาว์สามารถสำรวจสะพานแขวน และสนามเด็กเล่นในธรรมชาติ เด็กสามารถเดินไปตามลำธารและปีนเข้าไปในบ้านต้นไม้ พร้อมกับทำการสังเกตการเติบโตของพืช และมากกว่านั้นคือจะได้รับเคล็ดลับในการทำสวนด้วย ถ้าคุณอยากให้ลูกหลานได้เป็นทั้ง “นักผจญภัย” “นักทำสวน” หรือ “นักธรรมชาติวิทยา” ก็พลาดเยี่ยมชมจุดนี้ไม่ได้เลยนะคะ

Credits : nparks.gov.sg

เวลาเปิดทำการ : 08.00 น. – 19.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

ค่าเข้าเยี่ยมชมสถานที่ : ฟรี

 

ธนาคารเมล็ดพันธุ์ | Seed Bank

Botanic Garden - Seed Bank

Credits : nparks.gov.sg

ธนาคารเมล็ดพันธุ์สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 เป็นสถานที่อนุรักษ์ วิจัย และศึกษาในสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ที่มุ่งเน้นการอนุรักษ์พันธุ์พืช โดยการรักษาเมล็ดพันธุ์และการขยายพันธุ์ของพืชในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ธนาคารเมล็ดพันธุ์มีแกลเลอรีสื่อความหมายที่อธิบายถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ และวิจัยพืชในสิงคโปร์และภูมิภาค รวมถึงในสวนก็จะมีการกระจายรูปปั้นเมล็ดพันธุ์ต่าง ๆ ที่แสดงกลไกการเจริญเติบโตที่แตกต่างกัน

Credits : nparks.gov.sg

การจัดแสดงภายในธนาคารเมล็ดพันธุ์ มีหลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการจัดแสดงผ่านแผงอินเทอร์แอคทีฟ และอินโฟกราฟิกต่างๆ ผู้เยี่ยมชมสามารถเดินค้นคว้าและศึกษาว่าเกิดอะไรขึ้นกับเมล็ดพันธุ์ต่าง ๆ ตั้งแต่เริ่มออกเดินทางจากป่าไปยังธนาคารเมล็ดพันธุ์ ผู้เยี่ยมชมสามารถมองลอดผ่านเข้าไปในหน้าต่างที่แสดงถึงห้องปฏิบัติการ และแผงข้อมูล

Credits : nparks.gov.sg

 

เวลาเปิดทำการ : 09.00 น. – 18.00 น. (ปิดทุกวันวันศุกร์สุดท้ายของเดือน)

ค่าเข้าเยี่ยมชมสถานที่ : ฟรี

การท่องเที่ยวภายในสวนแห่งนี้ก็ถือเป็นการปลูกจิตสำนึกให้กับนักท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังเป็นการท่องเที่ยวที่ไม่เป็นการรบกวนลักษณะทางธรรมชาติ มุ่งหวังในด้านการศึกษา มีความพอใจต่อทัศนียภาพ พืชพรรณ และสัตว์ตามธรรมชาติ

นอกจากที่กล่าวมาแล้วภายในของ สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ (Singapore Botanic Garden) ก็ยังมีจุดเยี่ยมชมที่สามารถให้ผู้เยี่ยมชมได้ศึกษา ให้ความรู้ รวมถึงความสวยงามให้ได้เพลิดเพลิน หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่สนใจในเรื่องระบบนิเวศก็พลาดไม่ได้เลยนะคะ เมื่อเที่ยวเสร็จแล้วคุณจะไม่เพียงแต่ได้แค่รูปสวย ๆ กลับไปเท่านั้น แต่คุณจะได้ทั้งความรู้เพื่อนำไปสานต่อ ได้รับประโยชน์เพื่อเพิ่มพูนคุณภาพชีวิตแหล่งธรรมชาติอีกด้วย

 

กลับสู่หน้าแรก