ข้อดีของการเรียนที่สิงคโปร์ และ ข้อได้เปรียบต่าง ๆ

หลายคนคงมีคำถามว่า เรียนที่สิงคโปร์ มีข้อดีอย่างไร หรือถ้าไปเรียนกลับมาภาษาอังกฤษจะดีขึ้นไหม ทาง www.study-singapore.com ได้สรุป ข้อดีของการเรียนที่สิงคโปร์ มาตามนี้ครับ

ข้อดีของการเรียนที่สิงคโปร์ - Banner

1. ชื่อเสียงทางด้านการศึกษา

ประเทศสิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก สถาบันการศึกษาหลายแห่งในสิงคโปร์ได้ชื่อว่ามีคุณภาพดีที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งปริญญาจากสถาบันที่มีชื่อเสียงของสิงคโปร์ได้รับการยอมรับจากหลายบริษัททั่วโลก โดยมีมหาวิทยาลัยชั้นนำ ที่ติดอันดับโลก 2 แห่ง คือ

  • National University of Singapore : NUS ในปี 2020 อยู่ในอันดับที่ 11 ของโลก โดยการจัดอันดับของ QS University Rankings
  • Nanyang Technological University : NTU ในปี 2020 อยู่ในอันดับที่ 11 ของโลกเช่นเดียวกับ NUS โดยการจัดอันดับของ QS University Rankings

2. สะอาด ปลอดภัย

สิงคโปร์เป็นประเทศที่ปลอดภัยเป็นอันดับต้นของโลก และยังเป็นเมืองที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงความสะอาด ประชากรของประเทศสิงคโปร์เคารพกฎหมายกกันอย่างเข้มงวด เพราะบทลงโทษของผู้ที่ละเมิดกฎหมายค่อนข้างรุนแรง

3. การพัฒนา ภาษาอังกฤษ

ประเทศสิงคโปร์ ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม ทั้งชาวจีน มาเลเซีย อินเดีย และอื่น ๆ แต่สิงคโปร์ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางราชการ ที่ใช้ในการสื่อสาร แม้ว่าสำเนียงจะเป็นแบบ Singlish (ชอบลงท้ายด้วย La) ก็ตาม ทำให้นักเรียนได้เรียนรู้การใช้สำเนียงที่แตกต่าง แม้ว่าต่างชาติจะพูดในสำเนียงแบบไหนนักเรียนก็สามารถจะเข้าใจได้โดยที่ไม่ต้องยึดติดเพียงสำเนียงอังกฤษ-อังกฤษ หรืออังกฤษ-อเมริกันเท่านั้น แต่ก็สามารถเข้าใจและสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่จะได้รับและพัฒนาภาษาจีนอีกด้วย

4. ค่าใช้จ่าย

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีค่าครองชีพค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับประเทศในเอเชียด้วยกัน แต่เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการแล้ว ค่าครองชีพของสิงคโปร์จะถูกกว่ามาก ถึงแม้ว่าค่าครองชีพของสิงคโปร์จะสูง แต่นักเรียนสามารถหาสินค้า อาหาร ที่ราคาไม่สูงมากนักได้ หากรู้จักย่านของถูก เช่น ข้าวราด 3 อย่าง ราคาประมาณ 3 – 4 SGD เท่านั้น ปกติราคา 5 SGD ขึ้นไป

5. สภาพอากาศ

สภาพอากาศของประเทศสิงคโปร์ ค่อนข้างใกล้เคียงกับประเทศไทย อากาศส่วนใหญ่ ร้อน และมีฝนตกเกือบทั้งปี แต่มีลมพัดเข้ามาจากชายฝั่งจึงทำให้ไม่ร้อนมากนัก อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 23 – 33 องศาเซลเซียส ทำให้นักเรียนไทย ไม่ต้องปรับตัวมากนัก

6. การเดินทาง

สิงคโปร์ เป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบขนส่งสาธารณะที่ดีมากอีกแห่งของโลก การเดินทางสะดวก ไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT, Taxi และ รถประจำทาง จะใช้แค่บัตรเพียงใบเดียว ก็สามารถเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะของสิงคโปร์ ได้เกือบทุกรูปแบบ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.moe.gov.sg

กลับสู่หน้าแรก