สิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีนักเดินทางไปท่องเที่ยวมากที่สุดในเอชีย โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ และน่าสนใจหลายแห่ง ซึ่งจุดเด่นของสิงคโปร์ ก็คือ ความสะอาด สวนพันธ์ุไม้นานาชนิด วัฒนธรรมต่าง ๆ รวมไปถึงด้านอาหารอีกด้วย

สิงคโปร์เป็นประเทศที่ปลอดภัยเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และยังเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับกฎหมายมากด้วยเช่นกัน การกระทำบางอย่างในประเทศไทยอาจไม่ผิดกฎหมาย แต่อาจจะผิดกฎของประเทศสิงคโปร์ได้ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการกระทำที่ผิดกฎหมายและสามารถท่องเที่ยวในสิงคโปร์ด้วยความสบายใจ เราควรจะทราบกฎพื้นฐานของประเทศสิงคโปร์ว่าข้อที่ควรทำและไม่ควรทำมีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลย

ข้อแนะนำที่ควรทำและข้อที่ไม่ควรทำเมื่ออยู่ในสิงคโปร์

ข้อแนะนำที่ควรทำ

ควรให้เกียรติผู้อื่นและระมัดระวังคำพูดอยู่เสมอ

ระมัดระวังคำพูดเพื่อให้เกียรติต่อผู้อื่น หลีกเลี่ยงการพูดคุยเรื่องศาสนาและการเมืองเพื่อไม่ให้เกิดละเมิดสิทธิ์ เนื่องจากประเทศสิงคโปร์มีหลากหลายเชื้อชาติและศาสนา เช่น คริสเตียน พุทธ ฮินดู มุสลิม และเทาส์  ซึ่งการกระทำบางอย่างควรจะต้องขออนุญาตก่อน เช่น การถ่ายรูปผู้คน มัสยิด หรือวัดต่าง ๆ และควรถอดรองเท้าเมื่อเข้าบ้านพัก

ควรใช้ระบบขนส่งสาธารณะ

ระบบขนส่งสาธารณะรถไฟฟ้าใต้ดินในสิงคโปร์ เป็นวิธีการเดินทางที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่สุดในการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ดังนั้นควรศึกษาเส้นทาง สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพื่อศึกษาเส้นทางเพิ่มเติมบนมือถือได้  สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของสิงคโปร์ส่วนใหญ่อยู่ในระยะที่สามารถเดินจากสถานีรถไฟใต้ดินไปได้ การเดินทางด้วยรถประจำทางก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สะดวกสบาย สามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยรถประจำทางจะวิ่งผ่านจุดท่องเที่ยวสำคัญ ๆ หลายแห่ง และข้อดีของการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะขึ้นรถประจำทาง หรือรถไฟฟ้าใต้ดิน ก็ใช้แค่เพียงบัตรใบเดียวในการชำระค่าเดินทาง

ควรทักทายคนด้วยคำนำหน้า

เมื่อต้องการจะเรียกหรือพูดคุยกับใครในสิงคโปร์ ควรที่จะใช้ Mr., Mrs. หรือ Miss อาจจะเรียกชื่อจริงก็ต่อเมื่อเค้าอนุญาตให้เรียกได้

ข้ามถนนด้วยทางม้าลายเท่านั้น

การข้ามถนนนอกทางม้าลาย คือ การข้ามถนนอย่างไม่ระมัดระวังหรือไม่ถูกต้องตามกฎ และกฎการข้ามถนนด้วยทางม้าลายนั้นถูกใช้ในหลาย ๆ ประเทศ ดังนั้นเวลาท่องเที่ยวในสิงคโปร์ ควรจะต้องเดินบนทางเท้าและข้ามถนนเฉพาะตรงทางม้าลายเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุบนท้องถนน และการเสียค่าปรับ รถทุกคันจะหยุดให้คนที่รอข้ามถนนอยู่เสมอ ซึ่งการข้ามทางม้าลายที่สิงคโปร์มีความปลอดภัยอย่างแน่นอน

ควรพกเงินสดติดตัว

ประเทศสิงคโปร์เต็มไปด้วยตู้จำหน่ายขนมขบเคี้ยว, อาหาร, เครื่องดื่ม และตั๋วต่าง ๆ ดังนั้นทางที่ดีควรพกเหรียญและเงินสดติดตัวไว้ตลอดการเดินทางจะดีที่สุด

ข้อที่ไม่ควรทำ

ห้ามทิ้งขยะเรี่ยราด

สิงคโปร์เป็นประเทศที่เลื่องลือในเรื่องความสะอาด ผู้ที่ฝ่าฝืนกฎโดยการทิ้งขยะบนท้องถนน ถ้าเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะโดนค่าปรับ $300 (ประมาณ 6,900 บาท) แต่ถ้าเป็นขยะชิ้นใหญ่อย่างกระป๋องหรือขวดน้ำ อาจจะทำให้ต้องขึ้นศาลได้ ซึ่งบทลงโทษจะเกี่ยวข้องกับ Corrective Work Order (CWO) คนที่ฝ่าฝืนกฎต้องทำความสะอาดพื้นที่ที่กำหนดไว้ โดยสวมเสื้อกั๊กสีเขียวอ่อน

ห้ามเคี้ยวหมากฝรั่ง

ที่สิงคโปร์ การเคี้ยวหรือพกหมากฝรั่งเป็นสิ่งต้องห้าม ตอนที่จัดกระเป๋า ไม่ควรพกหมากฝรั่งไว้ในกระเป๋าหรือติดตัวไว้ หากฝ่าฝืนกฎจะโดนปรับ $1,000 (23,000 บาท) ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจของสิงคโปร์จริงจังกับการดูแลรักษาความสะอาดอย่างมาก เพราะว่ารัฐบาลจะต้องเสียเวลา และค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ในการทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้

ห้ามสูบบุหรี่ หรือถ่มน้ำลายในที่สาธารณะ

สำหรับสิงคโปร์ การสูบบุหรี่ในที่สาธารณะเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ห้ามสูบหรือทิ้งก้นบุหรี่ ในที่สาธารณะ ลิฟต์ บนรถแท็กซี่ ในโรงภาพยนตร์ โรงละคร สำนักงานที่มีเครื่องปรับอากาศ  ร้านอาหาร และศูนย์การค้าต่าง ๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะบังคับใช้ตัวกฎหมายนี้อย่างเข้มงวดและหากฝ่าฝืนกฎ จะแจ้งปรับ $1,000 (ประมาณ 23,000 บาท) ทันที

ขอขอบคุณข้อมูลจากblog.omy.sg